Nga phản hồi lời mời dự lễ nhậm chức của ông Biden

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov sẽ đại diện chính phủ Nga tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, hãng thông tấn TASS ngày 12-1 đưa tin.

Đại diện Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington, D.C. (Mỹ) chia sẻ với TASS rằng Mỹ đã gửi lời mời đại diện của Nga tới dự lễ nhậm chức của ông Biden dự kiến diễn ra vào ngày 20-1 tới.

"Chúng tôi đã nhận được lời mời. Đại sứ Nga tại Mỹ (tức ông Antonov) dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức" - phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ cho biết. 

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov. Ảnh: ĐSQ NGA TẠI MỸ

Trong cùng ngày 12-1, hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform cho biết phái đoàn ngoại giao Ukraine tại Mỹ cũng đã nhận được lời mời đến dự lễ nhậm chức của ông Biden. Đại sứ Ukraine, ông Volodymyr Yelchenko sẽ là đại diện dự buổi lễ.

Không có quy định rõ ràng về việc các phái đoàn ngoại giao nước ngoài cử đại diện tới dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ. Các nước lớn khác, bao gồm Trung Quốc, chưa có thông báo liên quan đến lời mời của Mỹ hay việc tham dự buổi lễ ngày 20-1 tới.

Sau cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri bầu tổng thống hôm 6-1, lưỡng viện Mỹ đã xác nhận ứng viên Dân chủ Biden đã giành chiến thắng trước đại diện của đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump.

Giới chức Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho lễ nhậm chức ngày 20-1 của ông Biden, nhất là công tác an ninh. Vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bạo lực lại nổ ra trong ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Trump đã thông báo không tham dự lễ nhậm chức ngày 20-1 của ông Biden. Trong khi đó, đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhiều khả năng sẽ dự buổi lễ, theo tờ The Washington Post.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, 96 tuổi, và phu nhân là bà Rosalynn Carter, 93 tuổi, sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden vì lý do sức khỏe. Đây là lần đầu tiên kể từ khi chính ông Carter tuyên thệ tại Điện Capitol vào năm 1977, ông bà Carter không dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ, theo kênh ABC 27.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (thường được gọi là ông Bush "con") và phu nhân là bà Laura Lain Bush đã xác nhận sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden. Hai cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama cũng được cho là sẽ dự buổi lễ.

Việc cựu tổng thống Mỹ dự lễ nhậm chức của tổng thống mới là một truyền thống. Năm 2017, cựu Tổng thống George H. W. Bush (tức ông Bush "cha"), lúc đó 93 tuổi, là người duy nhất không dự lễ nhậm chức của ông Trump. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm