Nga thông báo sắp có ‘thay đổi lớn’ về quân đội nước này

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ thực hiện "những thay đổi lớn đối với lực lượng vũ trang trong giai đoạn 2023-2026.

Vào ngày 17-1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ thực hiện "những thay đổi lớn đối với lực lượng vũ trang trong giai đoạn 2023-2026, cam kết cải tổ cấu trúc quân đội trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine sắp bước sang năm thứ hai, theo hãng Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Ngoài cải cách hành chính, Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hải quân, hàng không vũ trụ và tên lửa chiến lược.

“Chỉ bằng cách củng cố các thành phần cấu trúc nòng cốt của lực lượng vũ trang mới có thể đảm bảo an ninh quân sự quốc gia, bảo vệ các thực thể mới cũng như các cơ sở quan trọng của liên bang Nga” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hôm 17-1 cho biết những thay đổi như trên là cần thiết trước "cuộc chiến uỷ nhiệm” đang được các nước phương Tây tiến hành ở Ukraine, chẳng hạn thông qua hình thức gửi các loại vũ khí hạng nặng cho Kiev để nước này đối phó với lực lượng Nga.

“Cuộc chiến ủy nhiệm bao gồm các yếu tố như tham gia gián tiếp vào các hành động quân sự, các yếu tố chiến tranh kinh tế, chiến tranh tài chính và luật pháp” - ông Peskov cho hay.

Hồi cuối năm ngoái, Bộ trưởng Shoigu từng thông báo về sự cần thiết của việc thực hiện một số thay đổi cấu trúc đối với quân đội Nga trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nỗ lực tăng cường sự hiện diện ở biên giới Nga và mở rộng thành viên, theo đài RT.

Một số giải pháp để tăng cường an ninh Nga bao gồm thành lập một đơn vị quân đội đặc biệt ở biên giới tây bắc của đất nước và mở rộng quân số từ 1,15 triệu lính lên 1,5 triệu binh sĩ. Ngoài ra, ông Shoigu cũng đề xuất tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 18-27 tuổi lên 21-30 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm