Nga triển khai hơn 100 tàu chiến khắp thế giới

"Phù hợp với danh nghĩa là hải quân của một cường quốc biển, hải quân Nga đã giành lại được sự hiện diện trên khắp đại dương, với hơn 100 tàu chiến thuộc bốn hạm đội đang có mặt tại nhiều điểm nóng và các vùng biển xa xôi trên thế giới” - hãng thông tấn TASS ngày 30-10 dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Korolyov.

Bốn hạm đội mà ông Korolyov đề cập là hạm đội phương Bắc, hạm đội Baltic, hạm đội biển Đen và hạm đội Thái Bình Dương. Ông Korolyov nhấn mạnh việc hải quân Nga trở lại các đại dương trên thế giới “chỉ nhằm đảm bảo an ninh, lợi ích của Nga và duy trì sự ổn định giữa bối cảnh các mối đe dọa mới trên biển ngày một nổi lên”.

Nga triển khai hơn 100 tàu chiến khắp thế giới ảnh 1

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Đô đốc Nga cho biết sự hiện diện của hải quân Nga đã được mở rộng về mặt địa lý. Điển hình, một bộ chỉ huy tác chiến chiến lược tại Bắc Cực và một đơn vị hải quân tác chiến thường trực ở Địa Trung Hải đã được lập ra.

Theo quan chức hải quân cấp cao Nga, các tàu chiến của nước này đã hoạt động trên biển với tổng cộng 17.100 ngày tính từ đầu năm 2017 tới nay.

Trong một diễn biến liên quan, ông Korolyov cho hay tàu ngầm tên lửa dẫn đường Knyaz Vladimir sẽ được biên chế cho hải quân Nga vào tháng 11 tới.

Các tàu ngầm chạy bằng hạt nhân lớp Borei này sẽ trở thành vũ khí chủ lực trong lực lượng ngăn chặn hạt nhân chiến lược của Nga. Dự kiến tới năm 2020, hải quân Nga sẽ vận hành tổng cộng tám tàu ngầm chiến lược lớp Borei.