Ngành học lạ đang ‘khát’ nhân lực

(PLO)- Nhân lực ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên hiện nay được nhiều người đánh giá là cung không đủ cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam hiện nay yêu cầu chất lượng không gian sống ngày càng cao hơn. Để đáp ứng được điều này, nhiều khu dân cư với các tiện ích về môi trường sống và cảnh quan ra đời song song với các công viên công cộng.

Ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên (CQ&KTHV) của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng ra đời từ những nhu cầu cấp thiết đó.

Ngành học không thể thiếu

Ngành CQ&KTHV của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM được thành lập từ tháng 8-2002, được xem là ngành đào tạo Kỹ sư tiên phong ở phía Nam trong lĩnh vực cảnh quan. Nhiệm vụ chính của ngành này là đào tạo Kỹ sư thực hiện các công việc liên quan đến quy hoạch, thiết kế, thi công cảnh quan, sân vườn đô thị, công viên và các công trình công cộng, quản lý, bảo tồn các cảnh quan và những vấn đề kỹ thuật của ngành cây xanh, hoa cảnh. Nói cách khác, đây là ngành học cung cấp các Kỹ sư để thiết kế và xây dựng cảnh quan đô thị.

Cảnh quan trường Đại học Nông TP.HCM do thầy cô và sinh viên của ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên thiết kế. Ảnh: MT

Cảnh quan trường Đại học Nông TP.HCM do thầy cô và sinh viên của ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên thiết kế. Ảnh: MT

Ngành CQ&KTHV cung cấp những kiến thức, kỹ năng hoàn thiện về cảnh quan hoa viên môi trường, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu và sản xuất các loại hoa cảnh và cây kiểng đặc chủng, có giá trị kinh tế cao.

Bạn Trần Tú Mỹ Linh (sinh viên năm cuối của ngành CQ&KTHV) chia sẻ: Trong quá trình học tập, bên cạnh các giờ học lý thuyết, em được học rất nhiều giờ học thực hành, thực tập. Các chuyến đi thực tập đến Đồng Tháp, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang... đã giúp em tiếp cận sát với ngành nghề sau này em làm việc. Nhờ vào đó em cảm thấy yêu ngành nghề hơn. Em đang chuẩn bị hồ sơ để đi du học Thạc sĩ ngành Thiết kế cảnh quan ở University Technology of Sydney (Úc).

Theo Tiến sĩ Đinh Quang Diệp, Nguyên Trưởng Bộ môn CQ&KTHV chia sẻ: Ngành CQ&KTHV là ngành nghề phù hợp với xu thế của thời đại. Vì vậy, trong tương lai, ngành này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh kiến trúc và xây dựng thì đây là ngành không thể thiếu.

Nhu cầu nhân lực ngành đang thiếu

Hiện nay xu hướng các thí sinh thường lựa chọn các ngành nghề “hot” trên thị trường mà quên đi sự cân bằng giữa khả năng cung cầu lao động. Do đó, nhiều sinh viên ra trường đứng trước thử thách tìm kiếm công việc phù hợp với ngành học, một số em có nguy cơ làm trái ngành nghề.

Trong khi đó, Kỹ sư ngành CQ&KTHV tốt nghiệp hàng năm không đáp ứng đủ số lượng cung cấp cho thị trường lao động. Từ đó dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp phải tuyển dụng nhân lực từ các ngành nghề khác và phải tốn thời gian chi phí để đào tạo lại từ đầu để đáp ứng được nhu cầu công việc liên quan đến lĩnh vực cảnh quan.

Buổi học thực tế của sinh viên ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên. Ảnh: MT

Buổi học thực tế của sinh viên ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên. Ảnh: MT

Cô Ngô Thị Minh Thê – Trưởng Bộ môn CQ&KTHV chia sẻ: Học sinh thiếu thông tin của ngành vì nhiều lý do, dẫn đến các em chưa biết là có một ngành học lý thú và cần thiết cho xã hội như vậy. Nhiều học sinh chọn ngành nghề chưa phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân nên không trụ được lâu dài với công việc sau khi ra trường.

“Ai cũng chọn nghề thời thượng sẽ dẫn đến quá dư thừa nguồn cung cho thị trường lao động. Trong khi những ngành như ngành CQ&KTHV thì luôn luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng”- cô Thê nói.

Anh Lê Đức Mạnh, - một cựu sinh viên ngành CQ&KTHV hiện nay đang là Trưởng phòng Cảnh quan Môi trường của Tập đoàn Vạn Phúc cũng chia sẻ: Hiện tại, nhân sự ngành này rất thiếu vì nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu. Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu đời sống cũng phát triển theo tỉ lệ thuận. Một trong những điều kiện để tạo nên đời sống phát triển đó là môi trường sống xanh, do đó, nhu cầu nhân lực cảnh quan cần rất nhiều, từ thiết kế, thi công, bảo dưỡng…

“Do thiếu nhân lực nên công ty hiện đang phải sử dụng 50% nhân sự từ ngành khác. Các ngành gần khác khi lấn sân sang lĩnh vực cảnh quan thì cần ít nhất từ sáu tháng đến một năm để học hỏi thêm liên quan về thiết kế, các phần mềm bổ trợ cho công việc”- anh Mạnh thông tin.

Xét tuyển đơn giản

Ngành Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM hiện đang xét tuyển với nhiều hình thức như xét học bạ (20 điểm năm 2022), thi đánh giá năng lực ĐH Quốc Gia TP.HCM (700 điểm năm 2022), thi tốt nghiệp THPT (điểm sàn 2022 và điểm chuẩn 2021 đều là 16 điểm).

Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán-Lý-Hóa); B00 (Toán-Hóa-Sinh); D07 (Toán- Hóa-Tiếng Anh); D08 (Toán-Sinh-Tiếng Anh).

Học sinh có nhu cầu học tập có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://leh.hcmuaf.edu.vn/ hoặc canhquanhoavien@hcmuaf.edu.vn và fanpage facebook.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm