Ngày 23-8: Việt Nam-Bahrain: Đá với đàn em, tìm suất tứ kết

Lần đầu tiên ở đấu trường Asiad, thầy trò Park Hang-seo có cơ hội lọt vào nhóm tám đội mạnh nhất nếu vượt qua đàn em U-21 Bahrain vốn chưa phải là đối thủ lớn của mình. Bóng đá Việt Nam thường rất có duyên khi gặp gỡ các đại diện đến từ Tây Á và kể từ sau ngôi á quân U-23 châu Á, vị thế lẫn nội lực của thầy trò ông Park đã thăng tiến rất cao.

Ngoài thể hình cao to, Bahrain có mỗi ưu thế tâm lý thoải mái khi đụng độ đàn anh Olympic Việt Nam với mục tiêu học hỏi cho Olympic Tokyo hai năm nữa. Học trò ông Chamnam Samir chỉ duy nhất có tiền vệ đội trưởng Mohammed Al-Hardan, 21 tuổi, đang chơi bóng ở Đan Mạch là giàu kinh nghiệm nhất, còn lại chỉ mới 18-20 tuổi.

Nếu như Bahrain khập khiễng vào vòng 16 đội nhờ trận thắng duy nhất trước Malaysia giàu lòng nhân ái khi chắc suất nhất bảng nên đá bằng đội hình hai buông thả thì học trò ông Park Hang-seo toàn thắng ba trận vòng bảng, không bị thủng lưới bàn nào.

Công Phượng và đồng đội được đánh giá cao hơn các cầu thủ Bahrain rất nhiều. Ảnh: HUY PHẠM

Cầu thủ Bahrain đã kém tuổi hơn và khó lòng bắt bài đàn anh Olympic Việt Nam trong mỗi trận chơi một kiểu tấn công với cách sắp xếp nhân sự khác nhau. Cái hay của cầu thủ ông Park là mỗi vị trí đều không có sự chênh lệch lớn về trình độ. Họ thích nghi nhanh và vận hành hệ thống chiến thuật của thầy Park trôi chảy nhờ thời gian gắn bó dài trong cuộc chinh phục ngôi á quân U-23 châu Á.

Ông thầy người Hàn Quốc đôi khi còn gặp những cơn đau đầu dễ chịu với những chọn lựa, dù mới chịu thiệt thòi từ chấn thương của Hùng Dũng phải chia tay đồng đội về nước. Như lúc Xuân Trường bị đau nhẹ, ông vẫn an tâm với Đức Huy, hoặc Minh Vương chơi sau đội trưởng Văn Quyết giữ thế trận cả trong tấn công lẫn phòng ngự.

Bên cạnh một hàng phòng ngự vững chắc, hiểu ý nhau sau ba trận vòng bảng, các cầu thủ tấn công hòa hợp nhau nhất sẽ xuất phát trong cuộc đối đầu một mất một còn với Bahrain. Lão tướng Anh Đức chơi cắm dưới sự trợ giúp đắc lực của Quang Hải và Công Phượng. Hai tiền vệ trung tâm sẽ gồm Văn Quyết và Đức Huy, cùng hai chân chạy cánh Văn Thanh-Văn Hậu công thủ nhịp nhàng. Nền tảng phòng ngự từ thủ môn Tiến Dũng, các hậu vệ Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng và Duy Mạnh tạo sự vững vàng tâm lý hơn cho tuyến trên.

Dĩ nhiên, dù nằm thế kèo trên nhưng thầy trò Park Hang-seo không nên chủ quan khinh địch và chỉ cần chơi đúng những gì mình có, cửa vào tứ kết sẽ mở ra.

HLV Park Hang-seo nghiên cứu kỹ Bahrain

Với lợi thế ba ngày nghỉ so với hai của Bahrain, tuyển Olympic Việt Nam hồi phục đầy đủ thể lực cho cuộc quyết đấu. HLV Park Hang-seo nhìn nhận về đối thủ Bahrain ở loạt knock out: “Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các trận đấu của Bahrain ở vòng bảng. Họ thích chơi tấn công và có nhiều cầu thủ tấn công giỏi. Đại diện của bóng đá Tây Á có sức khỏe lẫn sự tập trung cao độ. Một số cầu thủ của họ giàu kỹ thuật và tì đè tốt, đá phản công sắc sảo. Tuy nhiên, không có đội bóng nào hoàn thiện cả. Tôi cũng không thể nói rõ điểm yếu của Olympic Việt Nam. Ban huấn luyện Olympic Việt Nam sẽ chọn ra phương án tối ưu đối phó với Bahrain. Chúng tôi phải chuẩn bị hết những khả năng có thể xảy ra trong trận đấu, ví như khi dẫn bàn hoặc bị dẫn bàn thì đá ra sao. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là các cầu thủ không bị chấn thương nữa”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trận Bình Định - Thanh Hóa, xấu cả trên sân, xấu đến sau trận đấu đội khách bị truy đến tận khách sạn để đe dọa. Ảnh: ANH PHƯƠNG

V-League nóng bỏng và gió xoay chiều về Nam Định

(PLO)- Trận hòa người anh em Công an Hà Nội không ảnh hưởng gì đến vị thế dẫn đầu V-League của “đại gia” mới nổi Nam Định sau một vòng đấu có nhiều sóng gió của một số CLB chỉ mong trụ hạng.

Sự thống trị của Djokovic trong năm 2024 dự cảm có nhiều bất trắc khi anh phải đối mặt với những tài năng trẻ của quần vợt thế giới. Ảnh: GETTY IMAGES

Khi đối trọng Djokovic không còn là Nadal

(PLO)- Để ngăn sự thống trị của Djokovic, quần vợt nam thế giới không chỉ trông chờ vào Nadal mà đặt sự kỳ vọng vào các đối trọng trẻ đầy tài năng.

HLV Gong Oh-kyun và sự cố ở phút 33 sau pha tiểu xảo của ông và va chạm của Văn Kiên. Ảnh: HT

Đừng suy diễn là HLV Gong Oh-kyun đòi “tẩn” Văn Kiên!

(PLO)- Va chạm và lời qua tiếng lại trên sân Thiên Trường giữa HLV Gong Oh-kyun và cầu thủ Văn Kiên không như câu chuyện HLV Mourinho khi dẫn dắt Real Madrid cố tình chọc tay vào mắt trợ lý Vilanova của Barcelona trong trận siêu kinh điển năm 2011.

Tại Olympic Tokyo, các VĐV Nga tham dự dưới màu cờ trung lập với biểu tượng Olympic. Ảnh: GETTY IMAGES

IOC đưa ra yêu cầu cực gắt với VĐV Nga và Belarus dự Olympic Paris

(PLO)- Cuộc họp của Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) diễn ra tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 9-12 đã thông qua việc cho phép các VĐV Nga và Belarus tham dự Olympic Paris 2024 với tư cách VĐV trung lập không được mang màu cờ quốc gia khi thi đấu và kèm theo hàng loạt điều kiện.

Loạn đả ở V-League

Loạn đả ở V-League

(PLO)- Những trận đấu sớm vòng 5 V-League diễn ra trên ba sân Quy Nhơn, Thống Nhất, Thiên Trường đều gây ra nhiều tranh cãi từ “vua sân cỏ” đến các sự cố nóng đầu ngoài đường piste lên khán đài.

Trọng tài “giết chết” Arsenal

Trọng tài “giết chết” Arsenal

(PLO)- Mikel Arteta cho biết trọng tài sai lầm rõ ràng về các quyết định khiến Arsenal bị từ chối một quả phạt đền và bàn gỡ hòa muộn trong trận thua Aston Villa 0-1.

Ten Hag chịu trách nhiệm, đáp trả fan MU

Ten Hag chịu trách nhiệm, đáp trả fan MU

(PLO)- HLV của MU Erik ten Hag, không đưa ra lời bào chữa nào sau khi chứng kiến ​​đội bóng của mình sa sút với thất bại 0-3 trước AFC Bournemouth tại Old Trafford, đồng thời ông cũng đáp trả những lời chỉ trích của fan “quỷ đỏ”.

Tottenham – Newcastle: Lành ít dữ nhiều

Tottenham – Newcastle: Lành ít dữ nhiều

(PLO)- Tottenham sẽ tiếp đón Newcastle trên sân nhà Tottenham Hotspurs ở vòng 16 Premier League, đang chìm vào khủng hoảng, Spurs được dự đoán sẽ lành ít dữ nhiều trong trận đấu này.