Nghe tiếng nổ, người dân phát hiện con khỉ đực nặng 10kg bị điện giật bất tỉnh

(PLO)- Con khỉ trèo lên cột điện trung thế và bị điện giật bất tỉnh được người dân đưa xuống, bàn giao cho kiểm lâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-10, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vừa tiếp nhận một cá thể khỉ đuôi dài bị điện giật bất tỉnh được người dân bàn giao.

Trước đó, khoảng hơn 15 giờ ngày 29-10, anh Nguyễn Thanh Tuấn (40 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đang ở trong nhà thì nghe tiếng nổ.

Anh Tuấn chạy ra trụ điện trước nhà quan sát thì thấy một con vật bị điện giật, mắc ở trên. “Tôi cứ tưởng con mèo bị điện giật bất tỉnh nên lấy cây sào tìm cách khều nó xuống kẻo tội nghiệp” – Anh Tuấn kể.

Một số hàng xóm gần đó cũng chạy ra xem, lúc này anh Tuấn và nhiều người cùng phát hiện đây không phải là con mèo mà là khỉ.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã đến nhà anh Tuấn để tiếp nhận con khỉ đực đuôi dài. Ảnh: TT

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã đến nhà anh Tuấn để tiếp nhận con khỉ đực đuôi dài. Ảnh: TT

Theo anh Tuấn, ban đầu con khỉ bị điện giật ngất xỉu, nhưng sau một lúc thì dần tỉnh lại, ngóc đầu lên. “Tôi đã đưa nó xuống, nhốt vào lồng rồi điện cho công an liên hệ kiểm lâm để đưa về cứu hộ” - Anh Tuấn cho biết.

Một số người dân cho biết, con khỉ này xuất hiện ở khu vực này đã lâu, thường di chuyển trên mái nhà hoặc cây cao để kiếm ăn và chưa gây hại cho ai. Cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM sau đó đến tận nhà anh Tuấn tiếp nhận con khỉ.

Theo đó, đây là cá thể khỉ đực đuôi dài, nặng khoảng 10kg, có tên khoa học là Macaca fascicularis, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (Nghị định 84/2021/NĐ-CP).

“Hiện con khỉ đã tỉnh lại, sức khỏe ổn định và ăn được” – Một cán bộ kiểm lâm thông tin và cho biết con khỉ sau đó được đưa về Trạm cứu hộ Động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm