Nghẹt thở xem xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, phá kỷ lục Olympic

Phát đạn cuối ghi 10,7 điểm giúp Xuân Vinh vượt qua Almeida đoạt HCV Olympic. Ảnh: Chụp màn hình

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (giữa) trên bục nhận nhận HCV Olympic 2016. Ảnh: Chụp màn hình

Chiếc HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đấu trường thế vận hội cũng là kỷ lục thế giới mới ở cự ly 10 m súng ngắn hơi nam, do chính tay súng Việt Nam - Hoàng Xuân Vinh lập nên. Một kỷ lục mà hơn 50 năm qua, bắn súng Việt Nam mới chạm tới đỉnh cao của đấu trường thế vận hội.

Tại đợt thi vòng loại 10 m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đạt 581 điểm, anh xếp hạng tư chung cuộc trong khi đồng đội Trần Quốc Cường đứng hạng 26/46 VĐV tranh tài nên không có mặt trong tám xạ thủ giành quyền vào vòng chung kết.

Ở đợt bắn chung kết sau đó hai giờ, Xuân Vinh tranh tài cùng các tay súng mạnh của thế giới, trong đó đáng chú ý có đương kim vô địch đồng thời là kỷ lục gia Olympic - Jin Jongoh (Hàn Quốc), Pang Wei (Trung Quốc), Wu Felipe Almeida (Brazil)… Tại đợt bắn này, tám tay súng sẽ thi đấu cùng lúc, sau mỗi loạt bắn sẽ loại trực tiếp VĐV có điểm số thấp nhất.

Liên tục dẫn đầu sau các loạt đạn chuẩn xác, Hoàng Xuân Vinh cũng là tay súng có thời gian ngắm bắn lâu nhất trong các đối thủ. Tuy nhiên, những phát đạn của xạ thủ Việt Nam luôn ngấp nghé hồng tâm đạt trên 10 điểm.

Điều bất ngờ đã xảy ra khi đương kim vô địch Jin Jongoh trở thành người thứ tư bị loại. Đến khi tay súng Slovakia - Tuzinsky Jurai trở thành tay súng thứ năm bị loại, mọi thứ như vỡ òa bởi với việc có mặt trong tốp ba tay súng còn lại, Xuân Vinh đã cầm chắc chiếc huy chương Olympic 2016.

Với những phát đạn chuẩn xác loạt bắn gần cuối trận, Xuân Vinh xuất sắc cùng Wu Felipe Almeida loại tiếp xạ thủ Trung Quốc - Pang Wei ra khỏi cuộc đua HCV. Chính lúc này, tâm lý dao động đã khiến Vinh hai lần bắn không tốt chỉ đạt hơn 9 điểm tạo cơ hội cho Wu Felipe Almeida vượt lên dẫn ngược 0,2 điểm.

Mọi sự đổ lên vai Xuân Vinh ở loạt đạn cuối khi Almeida tiếp tục bắn tốt đạt 10,1 điểm. Điều đó cũng đồng nghĩa để vượt qua đối thủ, Vinh phải bắn được 10,4 điểm anh mới chạm được tay vào chiếc HCV.

Và mọi thứ như vỡ òa khi màn hình hiện con số 10,7 chính là số điểm Vinh đạt được ở phát đạn cuối cùng. Với điểm số này, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chính thức đoạt HCV Rio 2016, đồng thời nâng kỷ lục Olympic mới cự ly 10 m súng ngắn hơi nam lên 202,5 điểm.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Chụp màn hình

Bốn năm sau kỳ Olympic London về đích hạng tư, Hoàng Xuân Vinh đã trở thành nhà vô địch thế vận hội. Ảnh: Chụp màn hình

Ngay thời điểm Hoàng Xuân Vinh đứng trên bục nhận HCV Olympic 2016, đoàn thể thao Việt Nam chia sẻ ngôi vị số 1 với đoàn thể thao Mỹ trên bảng tổng sắp huy chương Rio 2016.

Xem thêm: Bật mí phát đạn tạo nên kỷ lục Olympic của Hoàng Xuân Vinh

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm