Nghị sĩ Mỹ muốn xét giấy phép các hãng công nghệ Trung Quốc

Đài CNBC ngày 17-9 đưa tin, hai thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Thông tin Thượng viện Mỹ (FCC) xem xét lại giấy phép hoạt động của hai công ty công nghệ thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc là China Telecom và China Unicom. Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan đến vấn đề gián điệp Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đã yêu cầu Chủ tịch FCC Ajit Pai xem xét lại việc hai công ty trên hoạt động tại Mỹ, vốn được cấp phép từ đầu những năm 2000. 

Nghị sĩ Mỹ muốn xét giấy phép các hãng công nghệ Trung Quốc ảnh 1
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Charles Schumer. Ảnh: REUTERS.

"Hai công ty nhà nước này tiếp tục được cấp phép tiếp cận các đường dây điện thoại, hệ thống cáp quang, mạng di động và các vệ tinh theo cách có thể cho Trung Quốc khả năng nhắm vào những thông tin liên lạc của chính quyền và người dân Mỹ, hoặc hoạt động kinh tế của họ, bao gồm việc đánh cắp thông tin liên lạc bằng cách điều hướng luồng thông tin sang Trung Quốc" - hai thượng nghị sĩ viết trong thư gửi Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Trước đó, vào tháng 5, FCC đã từ chối đơn của một công ty công nghệ khác của Trung Quốc là China Mobile xin cấp phép kinh doanh dịch vụ tại Mỹ với lo ngại giấy phép sẽ bị lợi dụng phục vụ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Thời điểm đó, ủy ban này cũng thông báo đang xem xét lại những giấy phép hiện có, phát ngôn viên FCC Brian Hart nhấn mạnh.

Cũng trong tháng 5, ủy viên FCC Brendan Carr cho biết dựa vào những bằng chứng có được, ủy ban này nên tiếp tục từ chối đơn xin cấp phép của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Phát ngôn viên công ty China Telecom Yu Ge cho biết công ty này đã cung cấp dịch vụ cho các công ty Mỹ trong gần 20 năm. Công ty này "coi việc bảo vệ thông tin khách hàng là một ưu tiên và đã xây dựng danh tiếng vững chắc là một trong số công ty công nghệ tốt nhất thế giới".

China Unicom tuyên bố công ty này "tuân thủ chặt chẽ các quy định và pháp luật quốc tế và quốc gia sở tại" khi tham gia hoạt động thương mại quốc tế.

Năm 2011, China Mobile mong muốn có được giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối điện thoại giữa Mỹ và các quốc gia khác, cho phép họ gia tăng khả năng tiếp cận các đường dây điện thoại, hệ thống cáp quang, mạng di động và các vệ tinh liên lạc. Yêu cầu này bị cả năm ủy viên FCC bỏ phiếu chống. 

Nghị sĩ Mỹ muốn xét giấy phép các hãng công nghệ Trung Quốc ảnh 2
Công ty công nghệ Trung Quốc China Mobile. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ông Geoffrey Starks, một ủy viên của FCC, nói "môi trường an ninh quốc gia đang thay đổi kể từ khi những giấy phép (trước đó) được thông qua".

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành một chiến dịch nhằm giới hạn vai trò của các hãng công nghệ Trung Quốc trong việc xây dựng hệ thông 5G.

Vào tháng 5, Washington đã cấm "gã khổng lồ" công nghệ Huawei của Trung Quốc mua các công nghệ cốt lõi mà không được cấp phép đặc biệt và cấm lắp đặt các thiết bị của Huawei trong hệ thống viễn thông Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ đã gia hạn lệnh miễn trừ, cho phép Huawei mua thiết bị từ các công ty Mỹ để cung cấp cho các khách hàng cũ, nhưng cũng đồng thời bổ sung thêm hơn 40 công ty con của Huawei vào "danh sách đen". 

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Ông Medvedev nói phương Tây muốn 'phá huỷ’ Nga

(PLO)- Ông Medvedev nhận định mục đích cuối cùng của phương Tây là nhằm "phá hủy” nước Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ chỉ tìm kiếm hòa bình với Kiev theo các điều kiện của riêng của Nga.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

FBI đột kích nhà ông Trump

(PLO)-  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của ông và phá một két sắt.