Nghiêm trị cán bộ lãnh đạo vi phạm, cử tri hoan nghênh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho hay cử tri, nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 

Theo ông Mẫn, cử tri, nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao việc Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo tổng rà soát công tác cán bộ từ trung ương đến địa phương, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp sai phạm. Công tác cán bộ và quản lý cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ. 

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân lo ngại về tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, tiêu cực trong tuyển dụng, chuyển ngạch công chức, viên chức. 

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng và các địa phương thường xuyên rà soát, tăng cường công khai, minh bạch trong tuyển dụng, thi tuyển và thi chuyển ngạch đối với công chức, viên chức; kịp thời sửa đổi các quy định chưa hợp lý; phân cấp, phân quyền trong tuyển dụng, bổ nhiệm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương” - ông Mẫn nói.

Nghiêm trị cán bộ lãnh đạo vi phạm, cử tri hoan nghênh ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.  Ảnh: TTXVN

Cạnh đó, cử tri, nhân dân hoan nghênh và ủng hộ Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; xử lý nghiêm những cán bộ lãnh đạo có vi phạm, kể cả đương chức hay nghỉ hưu, thực hiện không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng. Tuy nhiên, cử tri cho rằng công tác phát hiện, xác minh, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án còn chậm; tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp; tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt của một bộ phận công chức, viên chức chưa được khắc phục. 

“Cử tri, nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, xử lý kịp thời, nghiêm khắc những vụ tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng” - ông Mẫn nêu.

Cũng theo ông Mẫn, cử tri, nhân dân nhìn nhận một số quy định của ngành giáo dục và chính quyền địa phương vẫn còn bất cập, việc chạy theo thành tích vẫn tồn tại.

Đáng chú ý, cử tri, nhân dân rất quan tâm, theo dõi ghi nhận việc Bộ Công an, Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng đã kiên quyết điều tra, xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La. 

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý để lấy lại niềm tin của nhân dân. Đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát những hạn chế và khắc phục kịp thời những lỗ hổng trong quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, chủ động ngăn chặn gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và những năm tiếp theo.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử vừa qua, báo cáo cũng dẫn lại số liệu từ Bộ GD&ĐT cho thấy 222 thí sinh tại ba địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có tổng điểm các bài thi được nâng lên nhiều nhất là 26,45, bài thi được nâng lên ít nhất là 9,25 điểm.

Khá “bảnh”, Phúc “XO” ảnh hưởng xấu tới lối sống giới trẻ

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết cử tri và nhân dân cho rằng công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh niên, thiếu niên và trật tự, an toàn xã hội.

“Đề nghị Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội” - báo cáo nêu rõ và dẫn chứng một số vụ việc như vụ Khá "bảnh”, vụ Phúc “XO”... phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất giang hồ trên mạng xã hội với mục đích đánh bóng tên tuổi nhằm trục lợi ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh niên, thiếu niên và trật tự, an toàn xã hội.