Ngoài đường và sân cỏ

Anh còn khoe được người nhà chỉ anh cách khắc phục “lỗi” và nói rằng ở trường dạy lái xe người ta cũng dạy thế và có cả “khung” cho từng loại lỗi dù sách giáo khoa chẳng bao giờ có khoản dạy “phụ đạo” đấy.

Nói sang chuyện dẹp lòng lề đường mà anh hay nghe vận động và hô hào ở nhiều nơi, anh tâm sự: “Lần trước về thăm Việt Nam tôi cũng nghe về chiến dịch này, lần này về lại cũng nghe sẽ làm mạnh, làm quyết liệt. Có phải là khi có chiến dịch thì mới dẹp rồi chiến dịch xong thì lại mọc lên không?”.

Trong lúc anh băn khoăn với việc dẹp hoài mà không được thì vô tình nhận được câu trả lời từ chính một chị bán quán ăn ở lề đường qua lời dặn với khách hàng của bà chủ quán: “Phường mới báo tuần tới trên quận xuống kiểm tra nên sẽ nghỉ bán vài ngày, đến khi nào “êm” sẽ bán lại nên quý khách thông cảm…”.

2. Những mùa giải trước, khi LĐBĐ VN còn tổ chức giải thì quy chế và điều lệ giải bao giờ cũng có khoản cấm hối lộ cho các trọng tài, giám sát. Tuy cấm là thế nhưng phần chi cho các trọng tài, giám sát làm nhiệm vụ thì ban tổ chức lại khoán cho ban tổ chức địa phương - cũng là đội bóng chủ nhà. Thế nên mới có chuyện nhiều trọng tài và giám sát thay vì nhận một lại được ban tổ chức địa phương chi 2-3 và thậm chí là 5-10 so với thực chi cho cái gọi là hỗ trợ lúc khó khăn và vì cần phải vui vẻ do… còn gặp nhau hoài.

Cũng mới giải đấu trước khi V. Hải Phòng sắp xuống hạng thì đội bóng này “đẻ” ra cái ban chống xuống hạng và rót vào đấy chục tỉ đồng để ban này làm việc. Với chục tỉ đồng đấy ban chống xuống hạng đã “vận động” và “chạy ngoài lề” để đưa đội bóng trụ hạng vào giờ chót.

Mùa giải này thì chưa thấy ban chống xuống hạng hoạt động nhưng đã có chuyện bầu Kiên lên án một số lãnh đạo đội bóng có tác động như dạng hối lộ trọng tài để có lợi cho đội bóng của mình.

Nó cũng giống chuyện mùa 2011 có người gợi ý ông chi 500 triệu đồng thì chắc chắn sẽ thắng trong trận chung kết ngược và sẽ trụ hạng.

Ngoài đường và sân cỏ đều có luật và đều có những cách làm luật.

Xét cho cùng thì bóng đá cũng là một phần của xã hội.

NGUYỄN NGUYÊN

HLV Galtier không sợ PSG sa thải

HLV Galtier không sợ PSG sa thải

(PLO)- HLV của Paris Saint-Germain (PSG) Christophe Galtier đã không lo lắng vào tương lai của mình tại CLB sau trận thua trước Stade Rennes FC ở Ligue 1 vào ngày 19-3.
Jesus: 'Man City không thể bắt kịp Arsenal'

Jesus: 'Man City không thể bắt kịp Arsenal'

(PLO)- Ngôi sao của Arsenal, Gabriel Jesus đã tiết lộ lý do đội bóng của anh hiện đứng đầu bảng xếp hạng Premier League vào lúc này, và đang bỏ xa nhà đương kim vô địch Man City đến 8 điểm.
Cầu thủ Barca chào đón Messi trở lại xứ Catalan

Cầu thủ Barca chào đón Messi trở lại xứ Catalan

(PLO)- Cầu thủ Sergi Roberto của Barcelona đã bày tỏ mong muốn Lionel Messi trở lại khoác áo gã khổng lồ xứ Catalan lần thứ 2, sau khi chân sút người Argentina không thể đá tiếp Champions League trong đội PSG.
Chelsea bước vào đợt thanh trừng lớn

Chelsea bước vào đợt thanh trừng lớn

(PLO)- Chủ sở hữu của Chelsea, ông Todd Boehly tiếp tục cuộc đại tu câu lạc bộ bằng cách sa thải một lãnh đạo The Blues và một trợ lý trong cuộc thanh lọc nhân sự lớn.