Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông

Theo tờ South China Morning Post, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 24-9 mô tả Trung Quốc (TQ) đã hành động bá quyền trong quá trình xây dựng thỏa thuận với các nước láng giềng ở biển Đông.

Bắc Kinh mong muốn một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông "chỉ xoay quanh cách thức TQ và các nước Đông Nam Á hợp tác với nhau mà không có sự can dự của bất kỳ nước nào khác", ông Locsin phát biểu tại một sự kiện ở New York. 

Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc muốn bá quyền ở biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: AFP

"Một thỏa thuận như vậy sẽ ngầm công nhận sự bá chủ của TQ" - ông nói.

Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh Manila có quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Ông nói "người dân Philippines ủng hộ Mỹ, và quân đội cũng vậy" và mong muốn mối quan hệ đó ngày càng phát triển bằng những cam kết cụ thể.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gây tranh cãi gay gắt khi hồi đầu tháng 9 tuyên bố ông có thể bỏ qua phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế vốn có lợi cho Manila. Ông muốn nhượng bộ để có thể cùng TQ hợp tác thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Philippines.

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của TQ khi tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích biển Đông, bao gồm những khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận phán quyết này.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết mọi đề xuất của tổng thống vẫn đang được nghiên cứu. "Các ủy ban kỹ thuật phải tiếp tục thảo luận về các điều khoản tham chiếu, điều kiện và các điều khoản liên quan tới việc hợp tác thăm dò. Còn rất nhiều điều phải thương lượng".