Ngồi tù vì làm con dấu giả hàng trăm hồ sơ đất

Theo đó, tòa xử phạt Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Phan Viết Tiến 4 năm tù, hai bị cáo Trịnh Duy Văn và Lê Sơn nhận mức án 2 năm 6 tháng tù cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra TP phát hiện nghi là giả.

Ngồi tù vì làm con dấu giả hàng trăm hồ sơ đất ảnh 1
HĐXX tuyên án đối với bốn bị cáo trong vụ án. Ảnh: T.AN

Qua điều tra xác định có 366/560 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ hai lá, ba lá (đất có giấy tờ phường, xã xác nhận) là giả, trong đó Thôi làm giả 238 bộ.

Trước đó, nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc. Những người này đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thôi biết vậy nên nảy sinh ý định làm giả hồ sơ để kiếm tiền tiêu xài. Thôi đi Thái Lan đặt làm các con dấu giả gồm dấu tròn của UBND phường, dấu chức danh, dấu tên chủ tịch phường.

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường. Đối với trường hợp làm toàn bộ hồ sơ, Thôi nhận 1,5 triệu đồng/bộ.

Với hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký…Thôi chỉ viết các thông tin vào hồ sơ và viết giả nội dung xác nhận của UBND phường thì giá 200-500 ngàn đồng/bộ.

Từ năm 2008 đến năm 2017, Thôi cấu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng.

Cáo trạng xác định Tiến tham gia giúp sức cùng Thôi làm giả hồ sơ mang tên B.V.M. Bị cáo thừa nhận đưa cho Thôi làm giả khoảng 2-3 hồ sơ trong tổng số 5 bộ hồ sơ giả Thôi nhận làm cho Tiến.

Lê Sơn tham gia làm giả hồ sơ đất của ông H.H.B và bà N.T.N.

Văn là cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam, biết các trường hợp này mua đất vào năm 2008, 2013 không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã giới thiệu đến gặp Lê Sơn để làm giả giấy tờ.

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.