Người dân đến chợ sỉ mua lẻ đồ lễ cúng ông Công ông Táo để tiết kiệm

Hằng năm, cứ vào thời điểm giáp Tết, chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM) lại nhộn nhịp khách đến lấy sỉ hàng về bán. Riêng năm nay, khách đến mua lẻ đồ lễ cúng ông Công ông Táo và đồ cúng Tết cũng rất đông.

Khách đến mua lẻ đồ lễ cúng ông Công ông Táo ở chợ Bình Tây. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Hai (74 tuổi) cho biết, nhà gần chợ này nên năm nao ông ra chợ mua đủ bộ đồ lễ cúng ông Công ông Táo và đồ cúng mấy ngày Tết. Ông Hai kể nhà ông thường làm lễ tiễn sáng 23 tháng Chạp, ba ngày sau lại có lễ sẽ rước ông Táo về.

Khách tự lựa chọn những món hàng để mua. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi mua quen nên sẽ lựa những món cần thiết cho một mâm cúng. Giá bán ở chợ sỉ này khá rẻ so với những chỗ bán lẻ khác nên tôi thích mua ở đây. Tết này tôi chỉ mua những đồ thiết yếu để cúng cho đúng phong tục, không rườm rà. Năm nay dịch dã làm ăn khó quá" -  ông Hai chia sẻ.

Ông Quý (54 tuổi) bán tạp hóa ở quận 12 cũng vừa lên chợ Bình Tây lấy sỉ hàng về bán tết. Ông Quý nói: "Vì là sỉ mối quen nên năm nào chủ hàng trong chợ cũng cho nhân viên chở hàng đến tận nhà cho tôi. Riêng năm nay vì tiệm thiếu người nên tôi phải tự lên lấy hàng về bán. Giá thì vẫn như mọi năm, không tăng”.

Năm nay khách đến chợ mua lẻ nhiều hơn mọi năm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chủ tiệm bán đồ cho ông Quý cũng chia sẻ năm nay nhập số lượng hàng về bán bằng năm ngoái và khách mua cũng đông đúc, khác là năm nay khách lẻ mua hàng nhiều hơn mọi năm.

“Có lẽ vì dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn nên người dân tự đi mua để đỡ được đồng nào hay đồng nấy. Tiệm tôi mấy tháng dịch đóng cửa cũng gặp khó, gần đây mới mở bán trở lại nên đâu dám thuê người làm như trước mà chỉ có người phụ bán. Mối sỉ như ông Quý đây phải tự đến lấy hàng về, chúng tôi chỉ phụ được khâu gói hàng" - chủ tiệm nói.

Hàng hóa trong chợ đầy đủ, món nào cũng có. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Một tiệm bán đèn cầy, nhang, giấy khác trong chợ khá đông khách đến mua đồ lễ cúng ông Công ông Táo. Chủ tiệm bán liền tay, kể: “Năm nay dịch bệnh phức tạp, tôi sợ bán ế nên nhập về ít hơn mọi năm. Tuy nhiên không ngờ khách đến mua cũng đông, đặc biệt là khách lẻ tăng vọt. Giá hàng nhập về không tăng nhiều nên tôi bán giá bình thường cho khách, không dám bán lên vì mọi người năm nay ai cũng khó khăn”.

Khách mua lẻ ở chợ Bình Tây tăng vọt. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Một khách vừa lựa mua ly đèn cầy và nhang giấy, vừa kể đây là lần đầu tiên chị đến mua đồ lễ cúng ở chợ lớn: “Mọi năm tôi đều mua đồ ở chợ nhỏ gần nhà cho tiện. Năm nay vì kinh tế khó khăn nên tôi ra chợ sỉ mua, dù hơi đông nhưng giá rẻ hơn, tiết kiệm được cái gì hay cái đó, nhiều người cũng làm vậy. Tôi mua đồ cúng ông Táo sẵn mua luôn mấy đồ khác để cúng trong dịp tết. Năm nay khó khăn nên cái gì cũng sẽ tối giản hết sức”.

Khách đến chợ Bình Tây mua lẻ bởi giá rẻ hơn so với mua ở chợ nhỏ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Anh Trần Quang Khánh bán đồ lễ cúng ở chợ Bình Tây hơn ba mươi năm, cho biết năm nay các xưởng sản xuất mà anh thường nhập hàng nghỉ sớm nên không có nhiều hàng để bán. Vì hàng khan hiếm nên giá bán tăng từ 20% - 30%. 

Cũng có những mặt hàng khan hiếm nên giá tăng từ 20% - 30%. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Cả năm dịch bệnh, những tháng cao điểm công nhân nghỉ về quê hết, không có ai làm nên các xưởng sản xuất nghỉ tết sớm nên năm nay tôi nhập được ít hàng hơn mọi năm. Tôi thường bỏ hàng cho các khách sỉ là chính nhưng năm nay khách mua lẻ cũng đông. Giá hàng tăng nhiều nhưng tôi chỉ dám bán tăng ít, lời ít. Dịch bệnh mọi người đều khổ, mong ai cũng được mua sắm giá bình ổn để cúng tết cho đàng hoàng, khang trang” - anh Khánh bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm