Người dân muốn giữ sổ hộ khẩu làm kỷ niệm, Công an TP.HCM nói gì?

(PLO)- Nhiều người dân băn khoăn về việc công an thu lại sổ hộ khẩu và bày tỏ mong muốn được giữ lại làm kỷ niệm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết TTHC năm 2022 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về TTHC, giải quyết TTHC dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài. Ảnh: HT

Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về TTHC, giải quyết TTHC dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài. Ảnh: HT

Theo Phó Giám đốc Công an TP, hội nghị được tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức và các cá nhân đóng góp ý kiến về TTHC, quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của Công an TP.

Hội nghị cũng ghi nhận những tồn tại, thiếu sót để đề ra các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC.

Đại diện các đơn vị Công an TP.HCM đã trả lời các thắc mắc của người dân, doanh nghiệp. Ảnh: HT

Đại diện các đơn vị Công an TP.HCM đã trả lời các thắc mắc của người dân, doanh nghiệp. Ảnh: HT

Lãnh đạo công an TP cho biết luôn đón nhận, giải đáp các thắc mắc của người dân, doanh nghiệp và phục vụ một cách tốt nhất.

“Chúng tôi mong người dân, doanh nghiệp cùng đóng góp ý kiến, cùng tương tác, hợp sức cùng cơ quan nhà nước, Công an TP để đơn giản hóa các TTHC, để giải quyết công việc được thuận lợi hơn, tốt hơn…”- ông Tài nói.

Ông Nguyễn Văn Vũ, một người dân ở quận 1 nêu ý kiến rằng có nghe Công an TP.HCM thu lại sổ hộ khẩu. “Tôi có ý kiến là để sổ hộ khẩu lại cho người dân làm kỷ niệm. Nó vốn là tài sản của người dân chúng tôi”- ông Vũ nói.

Nhiều người dân bày tỏ những băn khoăn về việc công an thu hồi sổ hộ khẩu và được giải đáp. Ảnh: HT

Nhiều người dân bày tỏ những băn khoăn về việc công an thu hồi sổ hộ khẩu và được giải đáp. Ảnh: HT

Người này cũng bày tỏ các lo lắng về việc khi không có sổ hộ khẩu thì gặp nhiều khó khăn khi làm các TTHC khác.

Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM cho rằng theo quy định thì công an có thể thu hồi sổ hộ khẩu khi người dân thực hiện thay đổi thông tin cư trú trong sổ hộ khẩu.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 người dân, đại diện tổ chức, doanh nghiệp. Ảnh: HT

Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 người dân, đại diện tổ chức, doanh nghiệp. Ảnh: HT

Khi sổ hộ khẩu cũ không còn giá trị, công an phải thu hồi. Theo quy định trước đây, khi thu hồi thì Công an sẽ cấp lại sổ hộ khẩu mới. Tuy nhiên, hiện nay phương thức quản lý dân cư đã thay đổi nên sẽ không cấp lại sổ hộ khẩu giấy mà cập nhật thông tin cư trú vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Để giải quyết các TTHC, người dân còn có rất nhiều các loại giấy tờ khác để chứng minh nhân thân, chỗ ở hợp pháp cũng như tài sản của mình nên không cần phải lo lắng gặp trở ngại.

Riêng việc thu hồi sổ hộ khẩu thì đến thời điểm sẽ thực hiện theo đúng quy định.

Một số người dân cũng đặt các câu hỏi liên quan đến các TTHC. Ảnh: HT

Một số người dân cũng đặt các câu hỏi liên quan đến các TTHC. Ảnh: HT

Về việc người dân có nguyện vọng giữ lại làm kỷ niệm với sổ hộ khẩu hết hạn, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho rằng sẽ tiếp thu và có ý kiến với Bộ Công an để có hướng dẫn làm sao cho người dân được thuận lợi.

“Công an TP.HCM hiện cũng đang chờ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an có những hướng dẫn cụ thể” – ông Hà nói.

Hơn 50 người dân, đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham gia hội nghị cũng đặt nhiều câu hỏi về việc thị thực xuất nhập cảnh, cấp tạm trú cho lao động nước ngoài; cấp CCCD gắn chip, cấp giấy phép đăng ký xe, thay đổi màu sơn xe; thủ tục về phòng cháy chữa cháy, vấn đề an toàn PCCC ở các trạm sạc xe điện; quản lý thuê bao điện thoại “rác”... Những câu hỏi này đều được đại diện Công an TP.HCM trả lời cụ thể.

Theo Công an TP.HCM, trong sáu tháng đầu năm đã giải quyết 62.097 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam (trong đó có 89% hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu khai qua mạng Internet) và hơn 23.680 hồ sơ cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tính đến ngày 11-8, Công an TP đã trả hơn 4,8 triệu thẻ CCCD, thu nhận 556.426 hồ sơ cấp số tài khoản định danh điện tử.

Công an TP cũng đã công khai 167 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng Thông tin điện tử, các đơn vị thuộc đã niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Bảng niêm yết công khai TTHC tại nơi tiếp nhận hồ sơ TTHC theo quy định…

Người dân muốn giữ sổ hộ khẩu làm kỷ niệm, Công an TP.HCM nói gì? ảnh 6

14 thiếu niên đập phá nhà dân bị mời làm việc

13/08/2022

(PLO)- Mặc dù không liên quan nhưng gia đình ông H vẫn bị nhóm thiếu niên dùng hung khí đập phá xe máy, ném gạch đá vào nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm