Người thả chó Pitpull ra cắn hàng xóm bị bắt về tội cố ý gây thương tích

(PLO)- Công an khởi tố người thả chó Pitpull qua cắn hàng xóm theo khoản 2 của tội cố ý gây thương tích vì xem chó Pitpull không rọ mõm là "hung khí nguy hiểm".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-9, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Trần Đình Thảo (46 tuổi, ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, Thảo bị hàng xóm đánh nên đã thả chó Pitpull qua cắn người.

Theo kết quả giám định, thương tật mà con chó Pitpull gây cho ông hàng xóm là 29% nhưng vẫn bị khởi tố theo điểm a, khoản 2 của tội cố ý gây thương tích (ở khung hình phạt từ 2 đến 6 năm tù).

Theo Bộ luật Hình sự, người nào gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% sẽ bị khởi tố ở Khoản 2, Điều 134.

Trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này thì sẽ bị khởi tố theo khoản 2.

Trong trường hợp của bị can Thảo, dù giám định thương tật của bị hại là 29% nhưng công an vẫn khởi tố theo khoản 2, Điều 134 vì xem chó Pitpull không rọ mõm là "hung khí nguy hiểm".

Lý giải điều này, một cán bộ điều tra quận Sơn Trà, nói: Trong hướng dẫn về hung khí nguy hiểm không định nghĩa vật gì. Tuy nhiên, trong quy định về chăn nuôi gia súc có quy định chó đi ra ngoài phải được rọ mõm để đảm bảo an toàn.

Thêm vào đó, trong trường hợp này, ông Thảo biết được chó Pitpull là loài hung dữ, có thể gây thương tích nặng, tính sát thương cao nhưng vẫn thả chó ra để cắn đối thủ.

“Việc xem ông Thảo dùng chó Pitpull trong trường hợp này là hung khí nguy hiểm đã được thống nhất của viện kiểm sát. Qua đây cũng nhắc nhở đến người dân về việc nuôi chó dữ không rọ mõm, xảy ra bất cẩn mà gây thương tích cho người khác cũng có thể bị khởi tố nếu bị hại yêu cầu” - điều tra viên này nói.

Trong vụ án này, công an cũng khởi tố Đặng Văn Ngọc (36 tuổi, ngụ phường Thọ Quang) và Trương Anh Tâm (39 tuổi) ở khoản 1 với cùng tội danh trên. Hai người này đã đánh ông Thảo bị thương 14% khiến ông Thảo tức giận về thả chó Pitpull qua cắn ông Ngọc, gây thương tích 29%.

Như PLO đã đưa tin, trưa 29-5, Ngọc và Tâm cùng nhậu và Tâm tình cờ biết trước đây giữa Ngọc và Thảo (hàng xóm Ngọc) có xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, Tâm gọi Thảo đến nhà Ngọc nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn và Ngọc, Tâm xông vào dùng tay, chân đánh Thảo.

Thảo bỏ chạy về nhà mình, cầm cái xẻng qua quay lại nhà Ngọc để đánh trả thì bị Tâm giật được. Tâm và Ngọc dùng xẻng đánh Thảo...

Lúc này, Thảo quay về nhà, thả hai con chó (một Pitpull cao khoảng 70 cm, nặng khoảng 40 kg và một Becgie, cao khoảng 60 cm nặng khoảng 30 kg) ra ngoài. Thảo lùa hai con chó qua nhà Ngọc và con Pitpull xông vào cắn Ngọc gây thương tích 29%.

Tâm thấy vậy dùng cây đinh ba chĩa đâm vào con chó. Sau đó, Thảo hô hoán cho con Pitpull không cắn Ngọc nữa. Nghe chủ la, con Pitpull nhả Ngọc ra. Thảo dẫn chó của mình về nhà. Ngọc bị thương tích ở mặt, tay và chân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm