Người vay nợ chết, chủ nợ tìm ai để đòi?

Tôi cho bạn vay 400 triệu, có lập hợp đồng cho vay rõ ràng. Nay bạn tôi đột ngột qua đời. Người thân của bạn tôi còn mẹ, vợ và con trai (22 tuổi) đã đi làm. Vậy tôi làm sao để đòi được số nợ này?

Bạn đọc Nguyễn Thị Hoa (hoa…@gmail.com).

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, theo quy định vừa nêu, khi người vay tiền chị Hoa đã chết thì nghĩa vụ trả nợ cho chị sẽ do những người thừa kế tài sản của người này thực hiện, bao gồm: người thừa kế theo di chúc (nếu người mất để lại di chúc); người thừa kế theo pháp luật (nếu người mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp).

Do đó, để đòi lại số tiền đã cho vay, chị Hoa có thể yêu cầu những người thừa kế của người vay tiền đã chết thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho chị. Tuy nhiên, những người này chỉ chịu trách nhiệm trả nợ thay người chết trong phạm vi tài sản mà họ được hưởng thừa kế.

Nếu những người có nghĩa vụ trả nợ cho chị mà không thực hiện việc trả nợ thì chị có quyền khởi kiện ra tòa án để đòi lại quyền, lợi ích chính đáng của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm