Gần đây trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện trào lưu, thử thách ăn thực phẩm sống như “thử thách ăn 20 quả trứng sống”, “thử thách ăn bạch tuộc sống sốt mắm thái”, hay “ăn thịt bò sống”, “ăn gan heo sống”…
Những video này thu hút hàng trăm ngàn lượt tương tác từ người xem, có ý kiến cổ vũ và đặt thêm nhiều thử thách ăn uống khác, cũng có ý kiến lo ngại về tính an toàn thực phẩm.
Đáng chủ yếu nhiều tài khoản mạng xã hội này, vô tư thực hiện các thử thách trong nhiều ngày liên tục.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard, việc tiêu thụ thịt sống chưa qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong sớm tới 13%.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra khi ăn thịt sống, nguy cơ lớn nhất mà bạn có thể gặp phải là ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do thịt sống rất có thể có chứa nhiều mầm bệnh như Salmonella, E.coli, hay vi khuẩn Listeria monocytogenes…, những vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín đúng cách.
Mặc dù một số người cho rằng thịt sống tốt hơn thịt nấu chín về giá trị dinh dưỡng, nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh cho quan điểm này. Và thực tế ở một số quốc gia, người dân vẫn ăn thịt sống như một kiểu ẩm thực đặc trưng như sashimi, sushi… Tuy nhiên, tờ Healthline cũng nhấn mạnh, các món ăn này khi dùng thịt sống từ bò, cá, heo… thì phải đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng của động vật được sử dụng ăn sống.
"Ăn thịt tái sống dễ khiến chúng ta bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Khi ăn, những sinh vật có hại này đi vào cơ thể và gây ra các bệnh về đường ruột. Ngay cả ở Nhật Bản vốn nổi tiếng về sạch sẽ và an toàn những vẫn có người bị ngộ độc khi ăn thủy sản sống trong món sashimi".
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ông O’Neill, trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo "Review on Antimicrobial Resistance", nhấn mạnh, con người có thể bị bệnh từ siêu vi nếu họ vẫn giữ thói quen ăn thịt sống. Vị này cũng đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng là họ phải đảm bảo việc chế biến thịt đúng cách, hoặc nếu không bỏ qua được thịt sống, phải biết rõ xuất xứ món thịt đó đến từ đâu.
Theo Healthline, các nhà phân tích khoa học cho rằng bạn vẫn nên nấu chín thực phẩm, điều này không chỉ đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm mà còn giúp các protein trong thực phẩm dễ dàng bị phá hủy, và chúng ta dễ nhai và dễ tiêu hóa hơn. Điều này cũng thúc đẩy việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trở nên thuận tiện hơn.