Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nguyên nhân nhiệt độ giảm ở TP.HCM và một số tỉnh ở Nam bộ trong những ngày qua chủ yếu là do khối không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía Nam.

Những ngày gần đây TP.HCM và một số tỉnh ở Nam bộ có sương mù nhẹ vào buổi sáng sớm, đồng thời không khí lạnh xuất hiện.

Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ ảnh 1

Những ngày qua không khí lạnh xuất hiện ở một số tỉnh Nam bộ

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết nguyên nhân nhiệt độ giảm ở TP.HCM và một số tỉnh ở Nam bộ chủ yếu là do khối không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía Nam.

Nguyên nhân gây sương mù vào buổi sáng ở khu vực là do áp cao Tây Thái Bình Dương lấn về phía Tây, mang theo không khí ẩm từ biển vào, tới đất liền, gặp nhiệt độ không khí tầng bề mặt khá thấp dẫn tới nhiệt độ và nhiệt độ điểm sương gần bằng nhau, không khí gần đạt tới trạng thái bão hòa, ngưng kết xảy ra. Đồng thời, cả buổi sáng nay mây tầng thấp che phủ gần toàn bộ bầu trời, trời không nắng, nhiệt độ không khí không tăng cao lên như mọi ngày có nắng, do đó có sương mù.

“Hiện tượng mù cũng sẽ xuất hiện thường xuyên vào các buổi sáng, từ nay đến cuối năm và các tháng đầu năm 2023, hiện tượng sáng sớm trời se lạnh cũng vậy, nhất là những ngày có không khí lạnh cường độ mạnh, xuống sâu phía Nam”- Ông Quyết nói.

Theo dự báo, trong hai đến ba ngày tới không khí lạnh tiếp tục được tăng cường sau suy yếu và di chuyển ra phía Đông, từ ngày 16-12 không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại ở Nam bộ. Gió Đông Bắc có cường độ mạnh dần trên vùng biển phía Đông Nam Bộ.

Theo đó, thời tiết trong hai đến ba ngày tới, ngày có nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ ngày có xu hướng giảm nhẹ, nhiệt độ đêm tăng nhẹ, sau giảm dần, trời se lạnh về đêm và sáng, phía Bắc miền Đông có nơi trời lạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.