Nhà nước mất hoàn toàn tài sản sau vụ hoán đổi đất của bà Diệp

Ngày 24-3, phiên xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng tám đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) vẫn tiếp tục.

VKS đối đáp về việc cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) gian dối khi đổi nhà 57 Cao Thắng lấy 185 Hai Bà Trưng đã cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo. Trong khi tài sản này đã được thế chấp tại Agribank ngày 31-12-2008 gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỉ đồng.

Nhà nước mất hoàn toàn tài sản sau vụ hoán đổi đất của bà Diệp ảnh 1
HĐXX đang lắng nghe đối đáp từ các bên. Ảnh: H.GIANG

Trước nhất, VKS phản bác quan điểm của các luật sư về việc nhà nước chưa chịu thiệt hại bởi tài sản 185 Hai Bà Trưng vẫn còn.

Đại diện VKS phân tích tại thời điểm đang đối đáp này, không chỉ luật sư mà cả bị cáo Diệp đều không thể phủ nhận quyền sở hữu hai tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng đều đang nằm trong kho hai tổ chức tín dụng với nghĩa vụ bảo lãnh cho các khoản vay khác nhau.

Nhà nước mất hoàn toàn tài sản sau vụ hoán đổi đất của bà Diệp ảnh 2
Đại diện VKS đối đáp tại toà. Ảnh: H.GIANG

Tài sản khu đất 185 Hai Bà Trưng từ một tài sản nhà nước có đầy đủ quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt bây giờ đã biến thành tài sản bảo đảm nghĩa vụ cho công ty Diệp Bạch Dương tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank). 

Tại phiên toà này, VKS nhận thấy ít nhất là sáu lần bị cáo Diệp than thở là công ty mình thiệt hại so với nhà nước và bị chèn ép. Nhưng bị cáo không thể phủ nhận một điều rất rõ ràng tài sản 57 Cao Thắng đã được bị cáo giao ngày 29-12-2010, tới ngày 4-1-2011 nhà nước giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, tài sản công biến thành tài sản tư. “Nhà nước đã mất hoàn toàn quyền sở hữu đối với ít nhất một trong hai tài sản là 185 Hai Bà Trưng.” - VKS nói.

Nhà nước mất hoàn toàn tài sản sau vụ hoán đổi đất của bà Diệp ảnh 3Các bị cáo tại toà. Ảnh: H.GIANG

Suốt quá trình điều tra, bị cáo Diệp tố giác hồ sơ vụ án giả mạo, kết quả giám định chữ ký không đáng tin cậy. Bị cáo nhận thấy bản thân không có hành vi gian dối, không phạm tội, bị Agribank lừa…

VKS khẳng định chỉ rõ cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm chứng hồ sơ vụ án ngay tại tòa. Đặc biệt, những hợp đồng tín dụng hay giấy ghi nợ có chữ ký bị cáo Diệp đều thông qua giám định. Đây là chứng cứ vật chất, không bị làm giả. Kết luận giám định đã chứng minh điều này.

Mới đây, phòng công chứng - nơi công chứng hợp đồng tín dụng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng giữa bị cáo Diệp với Agribank cung cấp thêm tài liệu chứng tỏ giao dịch, đăng ký thế chấp diễn ra theo quy định pháp luật. 

Đồng thời, VKS cũng nêu hồ sơ vụ án rất dày hơn 5.000 bút lục vì thu chứng cứ từ nhiều nguồn để đảm bảo tính chính xác. VKS khẳng định đây là chứng cứ vật chất, có thật, không bị làm giả. 

“Các tài liệu này đúng hay sai sẽ do HĐXX xem xét, đánh giá” - VKS nhấn mạnh.

Đại diện VKS cũng nhìn nhận ông Lê Hoàng Quân (cưụ Chủ tịch UBND TP.HCM) có một phần trách nhiệm trong vụ án. Tuy nhiên, sai lầm ông Quân gây ra chưa đến mức xử lý hình sự. 

Đối với các bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm, đại diện VKS ghi nhận việc ông Tài cùng cấp dưới đồng ý chủ trương hoán đổi vì mục đích xã hội hóa, không tư lợi.

Dù vậy, họ không căn cứ tình hình thực tế khi tham mưu, chấp thuận phương án hoán đổi, dẫn đến sai phạm. Mức án đề nghị VKS đã đưa ra trước đó đã thể hiện sự khoan hồng, chia sẻ của pháp luật. 

Phiên toà vẫn đang tiếp tục...

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.