Nhân viên bảo hiểm lừa mẹ của bạn để chiếm đoạt 835 triệu đồng

(PLO)- Khánh đưa ra thông tin gian dối, lừa mẹ bạn học và đồng nghiệp hơn 1 tỉ đồng để đánh bạc online và thua hết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Nhân viên bảo hiểm lừa mẹ của bạn để chiếm đoạt 835 triệu đồng

Ngày 28-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ nhân viên lừa đảo tiền tỉ đi đánh bạc online.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Duy Khánh (32 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) là nhân viên kinh doanh bảo hiểm. Khoảng từ ngày 8 đến 19-3-2021, Khánh đăng ký tài khoản và đánh bạc trên trang Web W.88 bị thua gần 600 triệu đồng.

Muốn gỡ lại tiền đã thua, Khánh nhờ bạn học Khánh đang định cư ở Mỹ là LTMC giới thiệu cho Khánh vay tiền bà NTN (mẹ ruột C.)

Bị cáo Nguyễn Duy Khánh tại tòa. Ảnh: HD

Bị cáo Nguyễn Duy Khánh tại tòa. Ảnh: HD

Ngày 20-3-2021, Khánh đến gặp bà N rồi nói dối là cần mượn tiền để sửa nhà cho chị ruột. Bà N đã cho Khánh vay 50 triệu đồng.

Nhận được tiền, Khánh tiếp tục nạp tiền vào tải khoản đánh bạc và thua hết. Sau đó, Khánh tiếp tục nói dối bà N còn thiếu tiền sửa nhà và mượn thêm 80 triệu đồng.

Để tạo lý do tiếp tục hỏi vay thêm tiền của bà N, Khánh tạo ra hai Zalo, tự nhắn tin qua lại để tạo niềm tin cho bà Niềm tin tưởng Khánh đang mua thuốc tây của Công ty Dược Hậu Giang về bán lại kiếm lời. Tin tưởng bà N nhiều lần cho Khánh vay thêm tổng cộng 835 triệu đồng.

Đến hạn trả tiền, không liên lạc được với Khánh nên bà N trình báo công an.

Ngoài ra, khoảng giữa tháng 2 đến giữa tháng 3-2021, Khánh gặp HMD (đồng nghiệp công ty bảo hiểm) nói dối rằng Khánh làm đáo hạn ngân hàng cùng với người em là nhân viên tín dụng ngân hàng và đang cần tiền cho khách vay để kiếm lãi. Tin tưởng D. cho Khánh vay 200 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền lừa được là hơn 1,1 tỉ đồng Khánh nộp tiền vào số tài khoản đánh bạc online để đánh bạc, bị thua hết và bỏ trốn khỏi địa phương.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên quan điểm kháng nghị

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên quan điểm kháng nghị

Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2022, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt Khánh 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc Khánh tham gia đánh bạc online, do trang web này đăng ký tên miền quốc tế, máy chủ đặt ở nước ngoài và không xác định chủ sở hữu, không xác định được người tham gia đánh bạc với Khánh nên chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự Khánh về tội đánh bạc.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên xét thấy bị cáo đang khó khăn về kinh tế nên miễn một phần án phí dân sự sơ thẩm.

Khánh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị về phần án phí dân sự sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm theo kháng nghị của VKS

HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm theo kháng nghị của VKS

Tại phiên phúc thẩm, Khánh đã rút kháng cáo. Còn đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM vẫn giữ nguyên kháng nghị.

Đại diện VKS nhận định việc quyết định miễn một phần án phí dân sự cho bị cáo là không có căn cứ theo quy định của pháp luật, theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của tòa án.

Ngoài ra, việc miễn án án phí dân sự sơ thẩm chỉ được nhận định trong nội dung của bản án mà không được tuyên trong phần quyết định của Bản án là không đúng theo quy định của pháp luật.

HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa một phần bản án sơ thẩm, không miễn một phần án phí dân sự sơ thẩm cho bị cáo Khánh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.