Nhân viên lãnh sự quán Nga sơ tán khỏi Afghanistan trước các cuộc giao tranh

Các quan chức ngoại giao và nhân viên lãnh sự quán Nga tại Afghanistan đã phải sơ tán tạm thời sang quốc gia láng giềng Uzbekistan khi các cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra giữa các tay súng Taliban và quân đội chính phủ.

Đài RT dẫn lời đặc phái viên Tổng thống Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết hôm 12-7 rằng các nhân viên lãnh sự quán Nga ở thị trấn Hairatan, phía bắc Afghanistan, đã phải di tản tạm thời khỏi khu vực này trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Trước tình trạng bất ổn tại Hairatan, để không gây nguy hiểm cho sự an toàn của các nhân viên của chúng tôi, họ đã được tạm thời chuyển đến lãnh thổ của Uzbekistan” - ông Kabulov thông báo.

Trong những ngày gần đây, các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Nga được cho là đã hỗ trợ và bảo đảm sự an toàn tương đối cho người dân trong khu vực đến khi các cuộc giao tranh kết thúc.

Tuy nhiên, ông Kabulov nhấn mạnh “không có mối đe dọa nào như vậy” xảy ra đối với các nhân viên và quan chức ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga cũng khẳng định tình hình bất ổn tại Afghanistan ở thời điểm hiện tại là “đáng báo động, nhưng Nga đã có thể dự đoán trước được những gì đang xảy ra”.

Nhân viên lãnh sự quán Nga sơ tán khỏi Afghanistan trước các cuộc giao tranh ảnh 1
Lực lượng dân quân Afghanistan tập hợp vũ khí để hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ chống lại Taliban vào ngày 9-7. Ảnh: AFP

Kể từ khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Taliban đã giành được quyền kiểm soát đa số các vùng đất rộng lớn của đất nước này. Tuy nhiên, Taliban khẳng định họ không có mục tiêu chiếm thủ đô Kabul.

Các chuyên gia nhận định rằng chính phủ Kabul có thể đấu tranh để duy trì quyền kiểm soát ngay cả tại những thành trì quan trọng của họ dù cho lực lượng quân đội Mỹ và các nước đồng minh có rút khỏi Afghanistan hoàn toàn.

Trong khi đó, chính quyền Moscow tuyên bố sẽ can thiệp để đảm bảo rằng cuộc xung đột không lan sang quốc gia cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác là Tajikistan.

Trong những ngày gần đây, một số nhóm binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Afghanistan đã buộc phải xin trú ẩn tại quốc gia này, chạy trốn khỏi các cuộc tấn công từ Taliban, RT đưa tin.

Trước đó, hôm 11-7, chính quyền Ấn Độ tiết lộ họ đã rút các nhà ngoại giao của mình khỏi thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, Kandahar, do các cuộc "giao tranh dữ dội" ở khu vực xung quanh.