Nhật Bản cảnh báo ý định quân sự của Trung Quốc ở châu Á

Theo tờ Nikkei Asian Review, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono đã đề cập sự cần thiết phải theo dõi Trung Quốc trong một cuộc họp báo hiếm hoi với truyền thông nước ngoài hôm 25-6.

Giải thích quyết định trước đó hai ngày nhằm xác định một tàu ngầm xuất hiện gần vùng biển Nhật Bản là tàu Trung Quốc, ông Kono nói: “Chúng tôi cần nâng cao nhận thức về những gì đang diễn ra xung quanh Nhật Bản”.

Nhật Bản cảnh báo ý định quân sự của Trung Quốc ở châu Á ảnh 1

Ông Taro Kono phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài Nhật Bản ở Tokyo hôm 25-6. Ảnh: AP

Ông cũng nêu ra một danh sách các hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông, Hong Kong, và khu vực dọc biên giới với Ấn Độ. Riêng tại Biển Đông, ông Kono cho rằng hoạt động của Trung Quốc là “đáng báo động”, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi cần theo dõi cẩn thận những ý định của Trung Quốc, chứ không chỉ khả năng của họ” - ông Kono nói, lưu ý đến những cách biệt về ngân sách quốc phòng và máy bay chiến đấu giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 23-6, tàu tấn công duyên hải USS Gabrielle Giffords của Mỹ đã có cuộc tập trận cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật ở Biển Đông, theo trang tin Stars and Stripes.

Thiếu tướng Hải quân Fred Kacher – chỉ huy Đội tàu tấn công viễn chinh số 7 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc diễn tập giữa lực lượng này với MSDF trong việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Việc ông Kono đến phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài Nhật Bản ở thủ đô Tokyo cũng là lần đầu tiên một thành viên nội các Nhật Bản xuất hiện tại đó kể từ năm 2014, theo Nikkei Asian Review.

Trước đó trong ngày 25-6, Bộ trưởng Kono tuyên bố Nhật Bản sẽ hủy việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore của Mỹ ở tỉnh Yamaguchi và tỉnh Akita vì vấn đề chi phí và kỹ thuật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.