Nhật ký ĐTVN trước trận gặp Trung Quốc: Hàng Châu lặng lẽ

Biền biệt nửa năm với bảy lần tập trung đội tuyển, cả tháng dự AFF Cup và bây giờ ở mãi bên Trung Quốc chờ đá vòng loại Asian Cup, các tuyển thủ da diết nỗi nhớ nhà mấy ngày cận Tết. Họ giấu mình ở khách sạn năm sao Sunny và bồi hồi chia sẻ với nhau kỷ niệm bên người thân về không khí lẫn dự định những ngày sắp Tết sau cả năm lăn lộn với quả bóng. Đá trận cuối năm con chuột trên đất khách Trung Quốc vào chiều mai xong mãi đến 28 Tết, các cầu thủ mới được trở về nhà. Ai cũng tâm sự với chúng tôi thời điểm này rất nhớ nhà nhưng tất cả đều hứa với nhau sẽ chơi một trận ra trò để đón một cái Tết thật vui vẻ.

Hàng Châu lạnh dưới 10 độ. Nhưng cái sự lạnh lùng của người Hàng Châu với bóng đá ngày cận Tết càng khủng khiếp hơn. Hầu như những người Trung Quốc chúng tôi hỏi thăm đều không biết ngày mai trên sân vân động Hoàng Long có trận đấu của đội tuyển nhà mình. Người dân thành phố Hàng Châu nhộn nhịp đang tất bật chạy đua với thời gian sắm sửa cho cái Tết truyền thống của mình, cho nên sự hững hờ với bóng đá của họ rất đỗi dễ hiểu.

Báo giới Trung Quốc cũng rất lạnh nhạt với thầy trò Yin Tiesheng sau trận mở màn thua đau Syria 2-3 và còn mỉa mai phán xét nếu họ vẫn chơi với phong độ nghèo nàn như thế coi chừng ôm hận với đội tuyển Việt Nam. Các phóng viên bản xứ cũng tỏ ra rất quan tâm đến thầy trò Calisto và một lối chơi ấn tượng ở trận ra quân đè bẹp Lebanon đến 3-1 trên sân Mỹ Đình. Ông Calisto vẫn giữ thái độ bình thản gọi đấy là chiến thắng nhờ sự tự tin với tư thế của một nhà vô địch Đông Nam Á và nỗ lực hết mình của cầu thủ vì màu cờ sắc áo.

Chiều qua, đội tuyển Việt Nam có buổi tập đầu tiên trên sân Hoàng Long mờ giăng trong sương lạnh và trống vắng hiu hắt. HLV Calisto chợt nhớ lại hai năm 2006-2007, ông từng dẫn dắt Gạch đá cúp C1 châu Á gặp hai CLB của Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông và Thượng Hải cũng dưới tiết trời lạnh lẽo tương tự. Thế mà các buổi tập của Gạch vẫn có rất nhiều người hâm mộ xúm xít đến xem và còn tranh thủ xin chữ ký thầy trò Calisto nữa.

Bây giờ Calisto lại bình lặng bởi không khí ở Hàng Châu không phải là không khí bóng đá. Một phần do chủ nhà thất thế và đang đánh mất niềm tin. Còn phần còn lại chắc vì ông Calisto lo với những thiếu hụt và cái lạnh có thể làm cầu thủ ông khó khăn.

Chỉ có điều ông không nói ra và khi trả lời phỏng vấn thì vẫn giữ lời ăn tiếng nói và sự sắt đá của mình.

HỒNG THANH (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm