Nhật thử nghiệm UAV Thần hộ vệ biển Mỹ sản xuất gần Điếu Ngư

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết Lực lượng Tuần duyên Nhật (JCG) đã bắt đầu thử nghiệm máy bay một loại không người lái (UAV) do Mỹ chế tạo, với nhiệm vụ giám sát các tàu nước ngoài hoạt động gần lãnh hải nước này.

Việc thử nghiệm và xác minh địa hình của UAV Sea Guardian (tạm dịch: Thần hộ vệ Biển) được tiến hành từ ngày 15-10. Chiếc Sea Guardian cất cánh từ căn cứ lực lượng Phòng vệ biển Nhật (MSDF) tại Hachinohe, thuộc tỉnh Aomori, phía đông bắc Nhật.

Đợt thử nghiệm chiếc Sea Guardian này dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 10-11. 

Nhật thử nghiệm UAV Thần hộ vệ biển Mỹ sản xuất gần Điếu Ngư ảnh 1
Một nghệ sĩ phác họa lại hình ảnh chiếc máy bay không người lái Sea Guardian do Mỹ sản xuất. Ảnh: SCMP

Theo đài NHK, chiếc Sea Guardian sẽ bay theo lộ trình tự động được lập trình sẵn lẫn bay theo sự điều khiển của phi công từ trạm kiểm soát mặt đất. Các chuyên gia Nhật sau đó sẽ đánh giá khả năng phát hiện, giám sát và truyền hình ảnh theo thời gian thực của chiếc máy bay.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, JCG sẽ bổ sung Sea Guardian vào phi đội gồm 33 máy bay cánh cố định và 52 trực thăng và sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ giám sát, tìm kiếm cứu nạn và giám sát hoạt động hàng hải, NHK cho hay.

Ở thời điểm hiện tại, cả lực lượng tuần duyên và phòng vệ biển của Nhật vẫn còn quá mỏng so với lãnh hải rộng lớn của nước này, vì vậy các UAV Sea Guardian sẽ giúp chính quyền Tokyo giảm bớt gánh nặng đó, SCMP đưa tin.

Nhật thử nghiệm UAV Thần hộ vệ biển Mỹ sản xuất gần Điếu Ngư ảnh 2
Một tàu tuần duyên Nhật di chuyển gần đảo Uotsuri, thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: REUTERS

Sea Guardian là phiên bản trinh sát được phát triển từ chiếc UAV MQ-9 Reaper. Chiếc máy bay có sải cánh dài 24 m, cùng thời gian hoạt động liên tục trên không tới 40 giờ và trần bay 15 km. 

Được trang bị hệ thống cảm biến giám sát mạnh mẽ, gồm radar khẩu độ tổng hợp, radar giám sát hàng hải, trạm cảm biến quang-điện độ nét cao, Sea Guardian có thể phát hiện và xác định các tàu nổi trong thời gian thực trên hàng nghìn km vuông đại dương.

Theo ông Go Ito - Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji (Nhật) - khả năng giám sát mạnh mẽ trong thời gian dài của Sea Guardian sẽ giúp Nhật tăng cường năng lực kiểm soát vùng biển, đặc biệt là khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật thử nghiệm UAV Thần hộ vệ biển Mỹ sản xuất gần Điếu Ngư ảnh 3
Hình ảnh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư được chụp vào năm 2012. Ảnh: KYODO

“Cho đến nay, JCG đã phải triển khai máy bay và tàu tuần duyên đến quần đảo Điếu Ngư khi số lượng tàu Trung Quốc tiếp cận khu vực này và đóng quân ở đó một quãng thời gian dài đã tăng cao trong năm nay” - ông Ito nói.

“Với hệ thống được thiết kế hoàn toàn chỉ để theo dõi tàu thuyền quốc gia khác mà không mang tính chất khiêu khích, Sea Guardian là loại máy bay phù hợp để triển khai nhằm đáp lại hành động của chính quyền Bắc Kinh” - Giáo sư Ito khẳng định thêm.

Ông Ito cho biết “chính phủ Nhật và JCG chưa chỉ rõ nơi mà các UAV sẽ hoạt động, hoặc nhiệm vụ mà chúng thực hiện", nhưng theo ông, Sea Guardian "sẽ được triển khai ở đảo Okinawa để giám sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc”.