Một nghiên cứu gần đây đã bắt đầu điều tra mối liên hệ giữa sự nhạy cảm với vị giác và nguy cơ ung thư, theo Medicalnewstoday.
Nó được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Khoa học Nông nghiệp của ĐH bang Pennsylvania tại State College cùng với một nhóm các nhà khoa học từ ĐH Leeds ở vương quốc Anh.
Tác giả chính của nghiên cứu là PGS Joshua Lambert và các cộng sự của mình. Theo đó, họ đã phân tích dữ liệu liên quan đến lối sống, các yếu tố về chế độ ăn uống và sức khỏe của 5.500 phụ nữ Anh trong hơn 20 năm.
Theo nghiên cứu, người nhạy cảm với vị đắng có khả năng mắc ung thư cao. Ảnh: Internet
Lambert và các cộng sự cũng xem xét tác động của các biến thể di truyền mã hóa thụ thể vị giác TAS2R38 (gen cảm nhận vị đắng - PV), liên kết với PTC, cho phép một cá nhân cảm nhận được hương vị của nó.
Các phát hiện này được công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition đã cho thấy có một mối liên hệ giữa khả năng nếm vị cay đắng và rủi ro của một phụ nữ mắc bệnh ung thư.
Sự khác biệt nổi bật về nguy cơ ung thư
Họ đã thu thập hầu hết dữ liệu thông qua các nghiên cứu dài tập thực hiện trên 35.000 phụ nữ Anh bắt đầu từ năm 1995. Dữ liệu này được hình thành và bởi các nhà nghiên cứu tại ĐH Leeds để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và các bệnh mãn tính, đặc biệt là căn bệnh ung thư.
Khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học chia phụ nữ thành ba nhóm, tùy thuộc vào khả năng của mình để đáp ứng với sự cay đắng của PTC: "Siêu chuyên gia nếm" (nhạy cảm với vị đắng), "nếm thử" (ít nhạy cảm cảm hơn) và "không nếm thử" (không nhạy cảm).
Họ phát hiện ra rằng "siêu chuyên gia nếm" và "nếm thử" trên thực tế có nguy cơ cao bị ung thư so với những phụ nữ không thể nếm vị đắng của PTC. Tuy nhiên, họ đã không thấy một mối tương quan đáng kể với số lượng rau tiêu thụ bởi những người phụ nữ trong mỗi nhóm.
Lambert cho biết: “Sự khác biệt về tỉ lệ mắc ung thư giữa những phụ nữ có độ nhạy cảm vị đắng cao nhất và những người có mức độ thấp nhất thật sự nổi bật”.
Những người "siêu nếm" có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 58%. Ảnh: Internet
Những người "siêu nếm" có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 58% và những người có khả năng nếm thử (nếm kém hơn - PV) có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 40% so với những phụ nữ không nhạy cảm với vị đắng" - ông giải thích.
Trong khi phần xác nhận này của giả thuyết làm việc của các nhà điều tra, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng phụ nữ nhạy cảm với vị đắng không liên quan gì đến sở thích ăn kiêng lâu dài của họ.
Kết quả nghiên cứu "có lẽ còn quá hẹp"
Lambert cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nguy cơ ung thư ở phụ nữ có độ nhạy cảm vị đắng cao sẽ xảy ra vì trong suốt cuộc đời của họ, họ sẽ tiêu thụ ít rau đắng hơn, đó là những loại rau có hoạt tính phòng ngừa ung thư.
Nhưng những người có khả năng "siêu nếm" đã thực hiện bài kiểm tra và cho thấy họ không hề ăn ít rau, kể cả so với người không nhạy cảm với vị đắng. Điều này khiến các nhà nghiên cứu bối rối.
Điều này đã giúp Lambert và nhóm của ông nộp đơn xin tài trợ cho Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ với mục đích tiến hành một nghiên cứu mới, xem xét kỹ hơn mối quan hệ giữa sự nhạy cảm với vị đắng và nguy cơ của phụ nữ, cụ thể hơn là ung thư đại tràng ở Mỹ.
Các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu thêm về độ nhạy cảm vị đắng có thể liên quan đến chế độ ăn uống nói chung, thừa nhận rằng giả thuyết ban đầu của họ có thể quá hạn chế.
"Giả thuyết của chúng tôi rằng những phụ nữ có độ nhạy cảm vị đắng hơn sẽ ăn ít rau hơn khiến họ có nguy cơ cao bị ung thư, có lẽ là một khái niệm quá hẹp. Nếu bạn có ác cảm với vị đắng, bạn cũng ít có khả năng uống rượu và rượu là một yếu tố nguy cơ ung thư" - Joshua Lambert đã giải thích.
"Có thể" - anh giải thích - "nếu chúng ta nhìn vào toàn bộ mức độ ăn uống, chúng ta sẽ thấy rằng những phụ nữ "siêu nếm" có chế độ ăn tổng thể kém chất lượng hơn so với những phụ nữ không nếm thử".