Nhiều cục trưởng dự trữ sai phạm sẽ bị điều tra ngay

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo về kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia bốn tháng đầu năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các Cục DTNN khu vực. Kết quả này có được là do đoàn kiểm tra thuộc Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trừ quốc gia năm 2020. Công tác kiểm tra được tiến hành tại Tổng cục DTNN và 22 Cục DTNN khu vực.

Kết quả cho thấy, Thủ tướng đã giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 cho Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12-3 có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1-2020 với số lượng 178.000 tấn.

Hết thời hạn phải ký hợp đồng, có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo 170.300 tấn; hai doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có hai doanh nghiệp cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNN khu vực đã nộp vào NSNN toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định là trên 27,8 tỉ đồng.

Đối với 22 Cục DTNN khu vực, có bảy Cục DTNN khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định, gồm: Cục DTNN khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra. Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Tổng cục DTNN và các vụ chức năng của Tổng cục vì thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Tạm đình chỉ công tác đề kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các cục DTNN và chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho DTNN để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa…

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang cơ quan điều tra, Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm