Nhiều đại biểu phản đối tách Luật Giao thông đường bộ

Sáng 16-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật giao thông đường bộ sửa đổi.

Phiên thảo luận có rất nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ sự phản đối tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật (Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ).

Đồng tình với 10 ý kiến của đại biểu phát biểu trước đó về việc không đồng ý tách Luật GTĐB làm hai, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đề nghị cần xem lại tính hợp pháp, hợp lý của việc đưa dự thảo luật.

“Tôi đề nghị QH nên lấy ý kiến có nên tách luật hay không, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo”- ĐB Sơn bày tỏ. Ông Sơn cho rằng phải làm rõ lí do tách luật và những hệ lụy sau khi tách luật, bởi trong giải trình rất sơ sài, không đáp ứng yêu cầu.

Nhiều đại biểu phản đối tách Luật Giao thông đường bộ  ảnh 1
ĐBQH Thái Trường Giang (Cà Mau)

Cùng nội dung, ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) cho hay theo điểm b, khoản 1 điều 51 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì việc bổ sung vào chương trình pháp luật thì do UBTVQH quyết định, nhưng phải thoả mãn 3 điều kiện.

Thứ nhất đáp ứng yêu cầu cấp thiết phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đảm bảo tính mạng tài sản của người dân; thứ hai đảm bảo tính thống nhất phát luật; thứ ba là đảm bảo điều điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

“Chiếu theo quy định của điều trên, thì tách hai luật này không thoả mãn điều kiện vừa nêu” - ông nhấn mạnh.

ĐB Giang cũng cho hay, theo khoản 2 điều 51 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì UBTVQH phải báo cáo với QH tại kỳ họp gần về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật. 

“Tuy nhiên trong giấy triệu tập kỳ họp 10 thì chưa có bất kỳ thông tin nào mang ý nghĩa báo cáo Quốc hội về việc này. Vì vậy tôi đề nghị UBTVQH báo cáo việc này ra Quốc hội xem xét theo đúng thẩm quyền.

Đồng thời, tôi đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh giải trình rõ vì sao không tham mưu cho UBTVQH về vấn đề này” - ĐB Giang nói.

“Theo báo cáo thảo luận tổ về Luật Giao thông đường bộ ngày 11-11 cũng có nhiều ý kiến không đồng ý tách hai luật. Từ sáng đến giờ cũng có nhiều ý kiến ĐBQH không đồng ý tách hai luật.

Chính vì vậy tôi đề nghị UBTVQH, Chủ toạ kỳ họp xin ý kiến của ĐBQH xem có tách hai luật hay không. Nếu đồng ý tách thì chiều nay (16-11) chúng ta mới thảo luận tiếp Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ. Nếu không đồng ý thì chiều nay chúng ta không thảo luận tiếp” - ĐB Giang đề nghị.

Nhiều đại biểu phản đối tách Luật Giao thông đường bộ  ảnh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng

Hàng loạt ĐBQH tại hội trường đã vỗ tay trước đề nghị này của ĐB Thái Trường Giang. Tuy nhiên sau đó Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có ý kiến. Bà bày tỏ ý muốn phát biểu với tư cách đại biểu quốc hội đứng dưới hội trường. Theo đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội tiếp tục vẫn thảo luận hai luật như chương trình đã được thông qua. 

“Dù có nhiều tiếng vỗ tay trong hội trường nhưng còn nhiều ĐBQH chưa phát biểu. Tôi đề nghị các ĐBQH thảo luận tiếp, sau khi các ĐBQH có ý kiến UBTVQH sẽ ngồi lại để xem xét quyết định” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...