Nhiều ngày mật phục bắt quả tang 5 người khai thác gỗ trái phép

(PLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang năm người đang có hành vi khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật ở bản Cơm, xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa.

Chiều 13-4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết sau nhiều ngày xác minh, đấu tranh, theo dõi mật phục đã bắt quả tang một nhóm người có hành vi khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật.

Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa - 6.jpg
Nhóm người bị bắt quả tang khi đang khai thác gỗ rừng trái phép ở khu vực rừng Pha Dương, thuộc bản Cơm, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát. Những người này gồm Hơ Văn Va, Hơ Văn Cấu, Hơ Văn Di, Hơ Văn Lênh (tuổi từ 28 đến 48) đều ngụ ở bản Cơm, xã Pù Nhi và Gia Văn Va (40 tuổi), ở bản Lốc Há, xã Nhi Sơn, Mường Lát.
Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa - 4.jpg
Tại hiện trường, nhóm người khai thác gỗ vừa cưa hạ một cây gỗ có chiều dài thân 18,2 m. Vanh đoạn gốc 243 cm, vanh đoạn giữa 210 cm, vanh áp ngọn 170 cm và hai đoạn ngọn mỗi đoạn dài 0,7 m.
Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa - 2.jpg
Ngay sau đó, tổ công tác đã lập biên bản vụ việc tạm giữ cưa xăng cùng nhiên liệu, phụ tùng, dao chặt, năm xe máy và đưa những người này về Đồn Biên phòng Pù Nhi để làm việc.
Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa - 5.jpg
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hạt Kiểm Lâm huyện Mường Lát để xác định khối lượng lâm sản, trích và niêm phong mẫu vật.
Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa - 3.jpg
Tuy nhiên, hành vi của nhóm người có dấu hiệu của tội phạm quy định tại Điều 232 BLHS 2015 vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản nên không thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ đội Biên phòng.
Nhiều ngày mật phục bắt 5 người khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa -.jpg
Đồn Biên phòng Pù Nhi đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao vụ việc, tang vật, phương tiện cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Lát điều tra xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm