Nhiều người trắng tay vì đại gia Thiện Soi

Ngày 2-12, Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giam Lê Thái Thiện (55 tuổi), chủ căn biệt thự Thiện Soi (mặt tiền quốc lộ 51 đoạn qua thôn Láng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ), cùng con trai là Lê Thái Phong (20 tuổi).

Hai cha con ông Thiện bị bắt về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (Điều 201) và rửa tiền (Điều 324 BLHS 2015).

Nhiều người trắng tay vì đại gia Thiện Soi ảnh 1
Căn biệt thự Thiện Soi của Lê Thái Thiện và công an khám xét vào tối 1-12 (ảnh nhỏ). Ảnh: KL

Sống khép kín, ít giao lưu hàng xóm

Tối 1-12, công an khám xét nhà riêng là ngôi biệt thự của ông Thiện.

Ngày 2-12, trao đổi với PV, ông T. (người sống lâu năm tại xã Tân Hải, gần nhà ông Thiện) cho hay việc bắt giữ này không bất ngờ vì người dân đã biết hành vi của ông Thiện từ lâu.

Theo ông T., gia đình cha mẹ ông Thiện sống tại xã Tân Hải nhiều năm, không thuộc diện khá giả. Nhiều năm trước, ông Thiện được mọi người trong xã biết là cho vay lấy lãi cao; sưu tầm, kinh doanh đồ cổ, ô tô, mô tô…

Trước đây, Thiện từng hai lần bị bắt và thụ lý án tù do liên quan đến ma túy và cố ý gây thương tích. Sau khi ra tù, làm ăn kinh doanh, Thiện giàu có và ít khi giao lưu với hàng xóm.

Một cựu cán bộ UBND xã Tân Hải thông tin: Ông Thiện theo đạo nhưng việc của nhà thờ địa phương, ông không phải là người hào phóng. Do biết rõ việc làm ăn của ông Thiện nên khi xã Tân Hải có việc vận động, người dân đều từ chối nhận hỗ trợ từ gia đình ông Thiện.

Theo người dân, ngoài biệt thự Thiện Soi (ghép từ tên vợ chồng ông Thiện) xây hoành tráng và có thông tin là dát vàng một số nội thất bên trong, ông Thiện còn xây một căn biệt thự gần tương tự cho Phong và đang xây dở một căn biệt thự khác cho con gái. Ông Thiện còn có nhiều bất động sản khác tại thị xã Phú Mỹ…

Doanh nhân khánh kiệt vì trót vay tiền

Theo một doanh nhân tại thị xã Phú Mỹ, năm 2017, vì cần vốn để kinh doanh, ông đã vay ông Thiện 8 tỉ đồng, lãi suất 0,35%/ngày (hơn 10%/tháng). Tuy nhiên, đến năm 2019, lãi mẹ đẻ lãi con đã lên tới 86 tỉ đồng dù ông đã nhiều lần trả lãi.

Sau đó ông Thiện buộc người vay tiền phải sang tên nhiều khu đất để cấn trừ nợ nhưng đến tháng 2-2020, ông vẫn còn nợ Thiện 18 tỉ đồng. Người này đã tố hành vi cho vay lãi nặng của Thiện đến công an.

Từ một doanh nhân có nhiều bất động sản, ông này trắng tay vì vay lãi nặng của Thiện là câu chuyện rất nhiều người ở địa phương biết.

Cũng theo người dân sinh sống lâu năm tại xã Tân Hải, đầu năm 2020, một người cùng làm ăn chung với Thiện tên C. đã treo cổ tự vẫn, nghi là đã vay tiền của Thiện. “Ngoài những trường hợp này còn rất nhiều người vay tiền của Thiện nhưng họ lo sợ, không dám tố cáo. Ông Thiện quen biết rất rộng, một số người có vai vế hay ghé biệt thự ông Thiện ăn nhậu nên nhiều người e ngại…” - nguồn tin cho PV biết.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây tại thị xã Phú Mỹ, một số cử tri có ý kiến khá gay gắt khi phản ánh hành vi của ông Thiện với đại biểu, yêu cầu xử lý nghiêm... Sau đó, UBND thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo xử lý nghiêm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ các vi phạm của Thiện và các đồng phạm.

 

Đốt giấy tờ khi công an vào khám xét

Trong buổi khám xét tối 1-12, công an thu giữ nhiều giấy tờ của những người vay nợ ông Thiện, thể hiện số lãi khủng. Công an cũng thu nhiều sổ hồng khi khám xét.

Nhiều người trắng tay vì đại gia Thiện Soi ảnh 2
Công an kịp thu giữ một số giấy tờ mà con trai của Thiện đốt. Ảnh: KL

Khi công an ập vào khám xét căn biệt thự của Lê Thái Phong, lúc này Phong đang đốt giấy tờ trong một chiếc chảo. Công an thu giữ số giấy tờ còn lại thể hiện đây cũng là giấy vay mượn nợ, thể hiện việc làm ăn cho vay lãi nặng của gia đình ông Thiện…

Trong việc làm ăn, Phong thường xuyên ra mặt. Dưới Phong còn có một số đàn em. Phong cũng kinh doanh cho thuê xe…