Nhiều quan chức không bị tội trong vụ phá 110 ha rừng

Chiều 19-11, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bốn bị cáo tổng cộng 28 năm sáu tháng tù về tội hủy hoại rừng trong vụ án phá rừng xảy ra tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

Trong đó, Huỳnh Anh Khương (38 tuổi, cựu cán bộ Phòng TN&MT huyện Đồng Xuân) bị tòa phạt bảy năm sáu tháng tù; Phạm Xuân Trình (43 tuổi), La O Kính (41 tuổi), La Lan Thập (33 tuổi, cùng ngụ huyện Đồng Xuân) mỗi bị cáo bảy năm tù.

Ngoài ra, tòa buộc bốn bị cáo liên đới bồi thường cho UBND xã Phú Mỡ hơn 2 tỉ đồng.

Nhiều quan chức không bị tội trong vụ phá 110 ha rừng ảnh 1
Bốn bị cáo bị tòa tuyên án. Ảnh: TR.T

Bản án sơ thẩm xác định: Tháng 5-2015, Phạm Xuân Trình làm các hồ sơ đứng tên ba người dân tộc thiểu số để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ba thửa đất rừng ở địa phương này. Được sự tác động của các ông Đỗ Minh Tân, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân; Nguyễn Thành Chung, cán bộ điều tra công an huyện, ba hồ sơ trên đã được UBND xã Phú Mỡ xác nhận.

Sau đó, UBND huyện cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 83 ha rừng trái quy định. Sau khi lập khống các hợp đồng chuyển nhượng, tháng 3-2016, Trình thuê gần 30 người sử dụng cưa máy, rựa phát trắng rừng.

Thấy vậy, La O Kính, La Lan Thập cũng thuê người chặt phát rừng để lấy đất canh tác. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần 110 ha rừng đã bị triệt hạ, phát trắng, trong đó có 33 ha rừng (gồm 25 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất), 77 ha có cây gỗ tái sinh nhưng chưa thành rừng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8-2017, TAND tỉnh Phú Yên phạt bốn bị cáo trên tổng cộng 30 năm tù về tội hủy hoại rừng. Trong đó, Huỳnh Anh Khương tám năm tù; Phạm Xuân Trình, La O Kính mỗi bị cáo bảy năm sáu tháng tù; La Lan Thập bảy năm tù.

Tháng 9-2017, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên.

Tháng 2-2018, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên để điều tra lại đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của nhiều cán bộ thuộc huyện Đồng Xuân. 

Nhiều quan chức không bị tội trong vụ phá 110 ha rừng ảnh 2
Gần 110 ha rừng ở Đồng Xuân bị phá trắng.

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng vụ phá rừng trên xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của hàng loạt cán bộ. Đó là các ông Cao Thanh Lương, trưởng Phòng TN&MT huyện Đồng Xuân; Nguyễn Hồng Đức, giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; So Bếp, bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ; La O Hóa, chủ tịch UBND xã Phú Mỡ; La O Hoa, cán bộ địa chính xã Phú Mỡ; Mai Xuân Lợi, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; Nguyễn Phan Hóa, cán bộ Phòng TN&MT…

Những người này đều là cán bộ có trách nhiệm liên quan ở địa phương, biết rõ các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những cán bộ này đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong thẩm định, thẩm tra hồ sơ dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận trái quy định.

Theo VKSND Cấp cao, hành vi của các ông Cao Thanh Lương, Nguyễn Hồng Đức, So Bếp, La O Hóa, La O Hoa, Mai Xuân Lợi, Nguyễn Phan Hóa đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa cấp sơ thẩm không xét xử về hành vi này là bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Viện cũng nhận định đối với Phạm Xuân Trình, Hoàng Anh Khương, ngoài hành vi hủy hoại rừng còn có hành vi lập hồ sơ xin giao đất rừng không đúng quy định của pháp luật với diện tích 110 ha. Hành vi này có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai nhưng chưa được xử lý. Ngoài ra, các giấy chứng nhận đã cấp trái quy định pháp luật nhưng bản án sơ thẩm không tuyên hủy là thiếu sót.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra cho rằng các cán bộ huyện Đồng Xuân không có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên không khởi tố. Mặt khác, các cán bộ này đã bị xử lý về mặt Đảng và xử lý về hành chính.

 

Khai trừ Đảng đối với cựu trưởng công an huyện

Tháng 1-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với Đại tá Đỗ Minh Tân, cựu trưởng Công an huyện Đồng Xuân.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, bí thư Đảng ủy, trưởng Công an huyện Đồng Xuân, ông Đỗ Minh Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, tiếp tay cho hành vi lập hồ sơ khống xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, về bảo vệ và phát triển rừng. Từ đó dẫn đến rừng bị chặt phá với diện tích lớn, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự; bao che, hướng dẫn cho đối tượng đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định: Vi phạm của ông Đỗ Minh Tân là rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành công an. Tuy nhiên, việc xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Tân của các tổ chức Đảng ở tỉnh Phú Yên chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của vi phạm. 

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.
Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.