Nhiều sao dính gian lận tuyển sinh đại học lớn ở Mỹ

Theo cáo trạng, vụ gian lận nhằm đưa học sinh vào các trường đại học danh tiếng dưới danh nghĩa vận động viên được tuyển (không xét đến năng lực thể thao), và hối lộ, gian lận trong kỳ thi vào đại học ở Mỹ.

Nhà chức trách cho biết, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiến hành một cuộc điều tra mang tên "Chiến dịch Varsity Blues", phát hiện ra một mạng lưới các bậc phụ huynh giàu có đã chi hàng ngàn USD cho một người đàn ông ở bang California để lo cho con em họ vào các trường đại học nổi tiếng như Yale và Stanford bằng cách thuê người thi hộ, mua chuộc các giám sát kỳ thi để phớt lờ chuyện thi hộ và hối lộ các huấn luyện viên các trường đại học để xác nhận con em họ là vận động viên.

Nhiều bậc cha mẹ đã chi khoảng từ 200.000 đến 6,5 triệu USD để đảm bảo con em mình chắc suất vào các trường do họ lựa chọn, theo NBC News dẫn lời John Bonavolonta, một đặc vụ của FBI.

Hôm 12-3 (giờ địa phương), tòa đã tuyên William Rick Singer - người điều hành một doanh nghiệp tư vấn vào đại học, cũng là chủ mưu của kế hoạch chạy trường này - với các tội danh âm mưu gian lận tiền bạc, rửa tiền, lừa gạt nước Mỹ và cản trở thực thi công lý.

William Rick Singer, kẻ chủ mưu đứng sau vụ gian lận quy mô lớn này, rời tòa án liên bang sau khi bị buộc tội ngày 12-3. Ảnh: NBC

"Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó", Rick Singer, 58 tuổi, thừa nhận trước tòa. "Tôi đã sắp đặt mọi việc, sắp đặt nhân sự và trực tiếp đưa tiền cho họ."

Ngoài ra, nữ diễn viên Lori Loughlin (diễn viên đình đám trong bộ phim nổi tiếng “Những bà nội trợ kiểu Mỹ”) cũng bị buộc tội âm mưu lừa đảo qua thư tín và lừa đảo các dịch vụ uy tín.

Được biết, nữ diễn viên Loughlin cùng chồng, nhà thiết kế Mossimo Giannulli, đã đồng ý chi 500.000 USD để đảm bảo hai con gái của họ nắm chắc cơ hội vào Đại học Nam California. 

FBI còn thu giữ những cuộc nói chuyện điện thoại giữ những nhân vật nổi tiếng này với các nhân chứng hợp tác điều tra.

Theo đó, diễn viên Loughlin nói với các nhân chứng rằng sẽ sắp xếp cho một trong hai cô con gái chụp ảnh trên một máy tập chèo thuyền với mục đích chứng minh cho trường Đại học Nam California rằng con gái cô là vận động viên chèo thuyền của đội Los Angeles Marine Club. 

Trong khi đó, công tố viên cho biết, diễn viên Huffman cùng chồng - tài tử William H. Macy - đã trả 15.000 USD để con gái họ không bị giới hạn thời gian làm bài trong kì thi SAT.

Ngoài ra, theo cáo trạng của tòa án, nữ diễn viên này còn lên kế hoạch nâng điểm bài thi cho đứa con gái thứ hai.

Hai nữ diễn viên Felicity Huffman and Lori Loughlin cùng bị buộc tội trong vụ việc chạy trường này. Ảnh: AP

Trong số 50 người bị buộc tội, 33 người là các bậc cha mẹ giàu có nước Mỹ, chín huấn luyện viên các trường đại học và nhiều người khác là giám sát kỳ thi, giám thị và cộng sự của ông William Singer.

Các phụ huynh này đã cho trả cho Singer từ 15.000 đến 75.000 USD một bài thi hộ SAT hoặc ACT thay cho con em họ. Theo đó, một người đàn ông ở Florida được Singer thuê bí mật làm các bài kiểm tra hoặc thay thế câu trả lời của các học sinh.

Theo các công tố viên liên bang, vụ việc liên quan đến các học sinh đã học hoặc đang tìm kiếm cơ hội vô các trường Georgetown, Stanford, Yale, trường Đại học California, Los Angeles, Đại học San Diego, USC, Đại học Texas và Đại học Wake Forest.

Chủ tịch trường Đại học Yale, Peter Salovey, cho biết trường này đang tích cực hợp tác với giới chức chính quyền và "có những hành động tiếp theo” khi có yêu cầu mở rộng cuộc điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm