Trong tổng số hàng chục taxi được đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu dừng xe kiểm tra, có đến phân nửa mắc phải các lỗi như sử dụng phương tiện đo không có dấu tem kiểm định, giấy chứng nhận theo quy định; đồng hồ hết hạn sử dụng không tiến hành thủ tục kiểm định mới. Một số trường hợp vi phạm không có phù hiệu hoạt động taxi.
![]() |
| Đồng hồ sai quy cách của một taxi. (Ảnh: Trần Duy) |
Đặc biệt, khi đoàn công tác dừng xe taxi biển số 52T-2290 thuộc HTX 27/7 lại để kiểm tra đã phát hiện taxi này không có đồng hồ tính cước nhưng có hẳn lệnh vận chuyển do chính chủ nhiệm HTX cấp.
Theo giải thích của tài xế N.T.P, do biến động giá trong thời qua, nên anh đã nộp lại đồng hồ cho HTX để lập trình lại đơn giá mới. Thế nhưng, ngày 4/4, anh vẫn chưa nhận được đồng hồ nên cứ chạy "chui". “Khách đi toàn chỗ quen biết, cứ ước lượng khoảng cách mà tính tiền”- anh P nói. Tuy nhiên, khi hỏi 3 người khách ngồi trên xe, họ cho biết lên xe rồi mới biết taxi không có đồng hồ.
Nhiều taxi bị phát hiện đã tác động vào đồng hồ tính cước. Cụ thể, khoảng 16h cùng ngày, kiểm tra taxi biển số 61N-9175, lực lượng kiểm tra liên ngành phát hiện đồng hồ tính cước của taxi này đã bị đứt. Tài xế gắn thêm một bộ phận điện tử lạ đấu nối trực tiếp vào dây đồng hồ.
Theo phản ánh của nhiều xã viên có xe taxi bị lập biên bản, vì chưa nắm rõ quy định về việc chuyển quyền sở hữu cá nhân sang hình thức sở hữu tập thể theo yêu cầu của Bộ GTVT nên xã viên chưa chuyển quyền sở hữu. Hệ quả là taxi hoạt động nhưng không có tem phù hiệu taxi do cơ quan chức năng cấp.
![]() |
| Các xã viên phản ảnh: Thủ tục chuyển quyền sở hữu cá nhân sang tập thể gây khó khăn cho họ. (Ảnh: Trần Duy) |
Giải thích lý do về việc này, anh Phạm Kim Ngân, tài xế taxi mang biển số 52S-4333 nói: “Có được chiếc xe là tài sản lớn của gia đình. Nếu chuyển quyền sở hữu sang chủ nhiệm HTX, lỡ may xảy ra chuyện chủ nhiệm làm ăn phi pháp, hoặc chủ nhiệm bỏ chạy, chúng tôi sẽ gặp rắc rối. Lúc ấy, chúng tôi biết cầu cứu ai”.
Một thanh tra viên thuộc Sở GTCC TP.HCM nhận xét: Phần lớn các xe vi phạm đều là xe của xã viên thuộc các HTX. Khi bị lập biên bản, nhiều xã viên phản ánh họ đã nộp đủ tiền thuế cho chủ nhiệm HTX nhưng vẫn chưa nhận được phù hiệu taxi hoặc đồng hồ tính cước đã qua kiểm định.
Đặc biệt, một tài xế taxi tiết lộ: Có trường hợp ông chủ nhiệm HTX thông báo với các xã viên khi xã viên chuyển quyền sở hữu xe sang cho chủ nhiệm sẽ không phải đóng bất cứ khoản tiền nào. Tuy nhiên, khi muốn rút ra, phải nộp cho chủ nhiệm 4 triệu đồng (?).
theo Trần Duy ( VNN)

