Nhiều trang giả mạo tổ chức 'Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND' để lừa đảo

(PLO)- Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo đến người dân cảnh giác trước thủ đoạn nhiều trang giả mạo tổ chức Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND,...để lừa đảo tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-4, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có khuyến cáo đến người dân cảnh giác trước thủ đoạn "giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo".

tổ chức trại hè kỹ năng - học kỳ CAND
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo đến người dân về những trang giả mạo tổ chức trại hè kỹ năng - học kỳ CAND để lừa đảo. Ảnh: CATTH

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng, phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang "Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND", "Trại Hè Học Kỳ Quân Đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không".

Những trang này được thiết kế với giao diện, địa chỉ giống với thông tin của các cơ quan Công an, quân đội, hãng hàng không Vietnam Airlines... Đồng thời sử dụng hình ảnh của Công an, quân đội, nhân viên hàng không để lấy lòng tin của người dân.

Những người lừa đảo này đã đăng tải các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của "chuyên viên". Những người nhận là "chuyên viên" này đã tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở.

Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoảng tiền từ 5 triệu đến 10 triệu để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến nghị người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm