Nhóm sinh viên giả danh cảnh sát hình sự, chiếm đoạt 6 xe máy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trịnh Minh Vương đã lập một băng nhóm gồm các sinh viên giả danh cảnh sát hình sự, táo tợn thực hiện hàng loạt vụ cướp xe máy.

Chiều ngày 25-4, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trịnh Minh Vương (27 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TPHCM) 20 năm tù về tội cướp tài sản và bốn năm tù tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt bị cáo Vương thi hành là 24 năm tù.

Năm đồng phạm cướp tài sản là Mai Thế Công (22 tuổi, sinh viên), Đoàn Gia Thiên Hải (22 tuổi, sinh viên), Trần Ngọc Tuyến (29 tuổi, sinh viên), Trần Quang Khang (22 tuổi, sinh viên) và Trương Kim Phát (25 tuổi, tại Bà Rịa - Vũng Tàu) bị phạt từ bảy đến 15 năm tù.

Hồ sơ thể hiện khoảng tháng 5-2019, nhóm Vương thấy trên các mạng xã hội có nhiều người bán xe gắn máy không rõ nguồn gốc nên nảy sinh ý định giả làm cảnh sát hình sự nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Nhóm sinh viên giả danh cảnh sát hình sự, chiếm đoạt 6 xe máy  ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 25-4. Ảnh: HOÀNG YẾN

Vương lên mạng thuê làm giấy chứng minh công an nhân dân và bảng tên giả mang tên Vương với giá 1,8 triệu đồng, mua trang phục công an cùng cấp hàm thiếu úy với giá 6 triệu đồng.

Sau đó, Vương đặt mua trên mạng hai khẩu súng bắn đạn cao su và một số viên đạn với giá 6 triệu đồng, ba còng số 8 với giá 1 triệu đồng.

Khi người bị hại đem xe gắn máy đến địa điểm do Vương và đồng phạm chỉ định, Vương đưa giấy chứng minh công an nhân dân, giả danh cảnh sát hình sự thi hành nhiệm vụ và cùng đồng phạm khống chế người bị hại để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vương phân công thành ba nhóm, cụ thể: nhóm 1 do Vương và Công đi chung một xe môtô, Vương sẽ trực tiếp mang theo súng, giấy chứng minh công an giả và tự xưng chức danh là đội trưởng. Công mang theo một còng tay, một bộ đàm.

Nhóm 2 là Thiên và Phát có nhiệm vụ lên mạng xã hội tìm người rao bán xe không rõ nguồn gốc rồi hẹn đến giao dịch. Nhóm 3 do Tuyến và Khang đi một xe, mang theo một còng số 8, một bộ đàm để liên lạc với nhau và có nhiệm vụ chặn phía sau người bị hại và sẽ hỗ trợ khi người bị hại chống trả.

Khi gặp bị hại, nhóm 2 giả vờ xem xe và giao dịch. Lúc này, nhóm 1 chạy xe môtô đến chặn đầu, ép xe của người bị hại. Nếu người bị hại chống cự thì Vương và Công dùng còng số 8 khóa tay người bị hại.

Sau khi chiếm đoạt được xe thì Thiên có nhiệm vụ lấy xe mang về nhà Vương cất giấu, sau đó mang đi tiêu thụ.

Tính đến ngày bị bắt 23-11-2019, nhóm Vương đã thực hiện sáu vụ chiếm đoạt xe gắn máy với trị giá 255 triệu đồng trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

(PLO)- Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở lại phiên sơ thẩm vụ án dân sự liên quan đến hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.