Nhóm tín dụng đen đánh chết nhân viên vì đòi không được tiền

Sáng 29-11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã phối hợp với Bộ Công an triệt xóa một tổ chức tín dụng đen hoạt động với mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, TP cả nước, đồng thời kêu gọi nạn nhân của tín dụng đen tố cáo đến cơ quan công an.

Tổ chức tín dụng đen có tên là Công ty Tài chính Nam Long (do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc, là một công ty "ma" không có đăng ký).

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, trao phần thưởng của Bộ Công an cho các chiến sĩ phá thành công chuyên án. Ảnh: Đ.TRUNG

Theo Công an Thanh Hóa, ngày 19-7, BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam giới trong tình trạng nguy kịch rồi tử vong, còn người đưa đi cấp cứu thì bỏ đi. Vào cuộc, công an xác minh nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, Bắc Giang). Thi thể người này có nhiều vết bầm tụ máu, dập lách và tổn thất một số cơ quan nội tạng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa sau đó khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, khởi tố chín bị can trong tổ chức tội phạm do Nguyễn Đức Thành là kẻ chủ mưu cầm đầu.

Hồ sơ thể hiện Nguyễn Văn Minh là nhân viên của Công ty Tài chính Nam Long do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc. Tháng 4-2018, Minh làm công việc chính là đi thu tiền nợ của khách hàng vay để chuyển về nộp cho công ty.

Tháng 7-2018, Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp mà còn cầm cố một chiếc xe máy để lấy tiền tiêu xài rồi sau đó bỏ trốn.

Ngày 8-7, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo các chi nhánh khu vực phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9-7 thì Minh bị bắt gặp tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), bị đánh hội đồng.

Nhóm người Công ty Nam Long sau đó tổ chức họp "kỷ luật" Minh bằng cách bắt nam thanh niên này đi xin lỗi từng người, đưa ra một bát cơm, một bát phân và bắt chọn. 10 lần chọn cơm là 10 lần bị đánh dã man.

Ngày 10-7, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Ngô Văn Chương đưa Minh về Thanh Hóa để tiếp tục “quản lý, cải tạo, dạy dỗ cách làm người”. Tại đây hai nhân viên mới trông coi, đến ngày 19-7 thì thấy sức khỏe của Minh đi xuống nên họ đã đưa đến bệnh viện rồi Minh tử vong vì đa chấn thương.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức hoạt động tín dụng đen, Bộ Công an đã lập chuyên án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Lê Quý Vương điều tra làm rõ. Từ đây, vụ việc dần được bóc tách.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, nhận định về phương thức, thủ đoạn của tín dụng đen và phương pháp đòi nợ như thời trung cổ. Ảnh: Đ.TRUNG

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, nhận định đây là tổ chức hoạt động tín dụng quy mô, phức tạp với các hình thức tra tấn nhân viên như thời trung cổ nếu vi phạm; sử dụng nhân viên chào mời khách hàng vay, sử dụng bạo lực để xử lý khách hàng nợ quá hạn.

"Để làm rõ về quy mô 26 chi nhánh và sự hoạt động khắp 63 tỉnh, thành của tổ chức này, Bộ Công an yêu cầu công an các tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) điều tra làm rõ" - ông nói.

Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết tín dụng đen là hoạt động cho vay lãy cao quá lãi suất quy định. Hành vi vi phạm liên quan đến hành vi đòi nợ thuê, ném chất bẩn, tạm giữ người trái phép... đến cưỡng đoạt tài sản. Tín dụng đen cũng là cội nguồn của việc phát sinh các loại tội phạm nghiêm trọng.

Nhóm tín dụng đen đánh chết nhân viên vì đòi không được tiền ảnh 3
Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), nhận định từ tín dụng đen dẫn đến việc phát sinh các loại tội phạm nghiêm trọng. Ảnh: Đ.TRUNG

Đại tá Tám khẳng định tín dụng đen gây bức xúc trong xã hội, kể cả công ty, tổ chức tín dụng có phép và không phép, hợp pháp hoặc không hợp pháp. Và tình trạng tín dụng đen không phải đến bây giờ Bộ Công an mới tập trung chỉ đạo mà đã làm từ rất lâu rồi.

"Nhưng trước mắt từ nay đến Tết nguyên đán sẽ tập trung xử lý mạnh, quyết liệt hơn nữa. Bộ Công an đã có văn bản chỉ đạo giám đốc công an các tỉnh điều tra cơ bản xem trên địa bàn của mình có bao nhiêu tổ chức tín dụng hợp pháp, không hợp pháp? Bao nhiêu đối tượng cho vay lãi nặng? Đứng đằng sau đó là bao nhiêu tội phạm đòi nợ thuê?

Giao chỉ tiêu, giao trách nhiệm cho giám đốc công an các tỉnh điều tra làm rõ, đẩy lùi tín dụng đen" - vị phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm