Tối 16-12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức khai mạc Lễ hội Cá tra lần I.
Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (16 và 17-12).
Hôm nay (17-12), Lễ hội Cá tra sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Thả cá ra tự nhiên; Hội thảo chuỗi nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ cá tra; Hội thi ẩm thực cá tra...
Lễ hội cá Tra đầu tiên diễn ra tại thủ phủ cá Tra - Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp |
Phát biểu khai mạc, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sản xuất cá tra ở Đồng Tháp đã phát triển thành chuỗi giá trị sản phẩm, từ khâu nuôi trồng, chế biến, đông lạnh đến vận chuyển và thực hiện hậu cần xuất khẩu...
Ngành công nghiệp cá tra đã thúc đẩy phát triển nhiều ngành khác như: thức ăn chăn nuôi, thực phẩm và ngành dược phẩm.
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp |
“Đã đến lúc, nghề nuôi cá Tra phải được nhìn nhận đúng. Cá Tra - Vươn ra biển lớn” chính là niềm tự hào của con người, quê hương Hồng Ngự.
Với chủ đề này, Lễ hội cá Tra được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, mà còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng...
Lễ hội còn là cơ hội để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, các cơ quan báo chí đến chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước, kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
Các đại biểu tiến hành nghi thức thả cá tại Lễ khai mạc |
Nuôi cá tra lồng bè ở Hồng Ngự |
Thả “Ngư đăng” bên bờ kênh Hồng Ngự - Vĩnh Hưng |
Lễ hội cá Tra là hoạt động hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để xây dựng hình ảnh Thủ phủ cá Tra - Hồng Ngự; quảng bá, tri ân nghề nuôi cá Tra - một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực ĐBSCL; giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.
Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) - loài thủy sản đặc hữu có giá trị kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cá tra cũng là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Với lợi thế tuyệt đối về điều kiện tự nhiên của vùng sông nước ĐBSCL, ngành hàng cá tra nước ta không ngừng phát triển và hiện đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỉ USD, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng trăm ngàn lao động.
Thu hoạch cá tra |
Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ hậu quả của đại dịch COVID-19 nhưng ngành hàng cá tra nước ta đã hết sức năng động, sáng tạo, duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng, tận dụng tối đa nhu cầu từ thị trường sau đại dịch.
Nhờ đó sản lượng cá tra năm nay dự kiến đạt 1,68 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 2,4 tỉ USD (tính đến ngày 15-11 kim ngạch xuất khẩu cá tra đã đạt 2,23 tỉ USD) là đỉnh cao nhất trong lịch sử của ngành hàng.
Hiện nay, ngành hàng cá tra tiếp tục định hướng phát triển theo hướng bền vững, hướng nâng cao chất lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu, thích ứng với biển đổi khí hậu.
Biểu tượng Cá Tra Việt Nam vừa được khánh thành ở Hồng Ngự |
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần nhiều giải pháp đồng bộ, như: việc liên kết, hình thành chuỗi giá trị ngành hàng cá tra giữa người nông dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung - cầu...
Đặc biệt, phải tập trung nâng cao chất lượng con giống; chất lượng di truyền về một số tính trạng như tăng trưởng, kháng bệnh, tỉ lệ phile, chịu mặn...; ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.