Những lợi ích của Baking Soda trong chế biến và nấu ăn

(PLO)- Dưới đây là năm lợi ích của baking soda sử dụng trong nấu ăn hàng ngày và cải thiện hiệu quả nhà bếp của bạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Baking soda là một trong những nguyên liệu nhà bếp linh hoạt nhất. Nó là một loại bột mịn màu trắng có tính chất kiềm, khi kết hợp với axit sẽ tạo ra khí carbon dioxide, khiến bột phồng lên hoặc nổi lên.

Những lợi ích của Baking Soda trong chế biến và nấu ăn.jpg
5 lợi ích của baking soda trong chế biến và nấu ăn hàng ngày. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những lợi ích của baking soda so với những công dụng thông thường của nó. Baking soda có thể biến những món ăn bình thường của bạn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Dưới đây là 5 lợi ích của baking soda trong chế biến và nấu ăn hàng ngày.

Làm mềm thịt

Baking soda có thể giúp miếng thịt mềm và ngon ngọt hơn. Bạn có thể rắc một ít baking soda lên thịt, chà xát và để yên trong khoảng 15-20 phút. Rửa kỹ thịt để loại bỏ soda còn sót lại trước khi nấu. Baking soda có tác dụng làm mềm thịt vì nó làm tăng độ pH trên bề mặt thịt, phá vỡ protein và do đó làm cho thịt mềm. Đây là lợi ích của baking soda trong ẩm thực mà bạn có thể áp dụng.

Tạo độ xốp và tăng mềm mại hơn cho bánh

Baking soda có thể giúp bạn có được những món bánh xốp và mềm mại hơn. Thêm một chút baking soda vào bột lên men ngay trước khi nấu. Nhưng hãy nhớ chỉ thêm một chút chứ không nhiều hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nó có thể giúp tăng cường quá trình lên men bằng cách giải phóng carbon dioxide trong bột và tạo ra các túi khí nhỏ. Kết quả các món bánh mềm, mịn và siêu ngon. Do đó, bạn có thể tận dụng lợi ích của baking soda để tạo nên các món bánh.

Giảm độ axit trong cà ri cà chua

Trong ẩm thực Ấn Độ, cà ri làm từ cà chua là nền tảng của bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể trở nên quá axit. Vì baking soda có tính kiềm nên nó có thể giúp giảm độ axit của cà chua và mang lại sự hòa trộn hương vị tuyệt vời.

Để đạt được lợi ích của baking soda này, bạn hãy thêm một chút baking soda vào nước sốt cà chua đang sôi. Khuấy đều và nếm thử. Với điều này, bạn sẽ có được hương vị cân bằng tốt trong món cà ri của mình mà không có vị quá nồng.

Bánh giòn hơn

Baking soda có thể giúp món bánh của bạn giòn bên ngoài và mềm bên trong. Cũng giống như tạo độ xốp và mềm, baking soda có thể giúp tạo ra bọt khí trong bột bánh, chúng sẽ phồng lên khi chiên. Điều này dẫn đến một kết cấu thoáng và tạo giòn. Do đó, bạn nên trộn một chút baking soda vào bột bánh. Đảm bảo trộn đều trước khi chiên hay nướng.

Nấu đậu nhanh chín và mềm hơn

Trong cách nấu ăn của người Ấn Độ, các loại đậu là những món ăn chủ yếu. Tuy nhiên, chúng thường đòi hỏi nhiều thời gian để nấu nướng. Baking soda có thể đẩy nhanh quá trình này và giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Bạn có thể thêm một chút baking soda vào nước khi ngâm hoặc nấu đậu. Điều này sẽ đảm bảo món ăn của bạn nấu nhanh hơn và có kết cấu mềm hơn.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm