Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mâm xôi

(PLO)- Ăn quả mâm xôi có lợi ích sức khỏe đa dạng, vì chúng chứa nhiều chất giá trị dinh dưỡng cho cơ thể khi ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV quả mâm xôi không chỉ thơm ngon, sảng khoái mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau và cũng giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta.

Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Ảnh: NDTV.
Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Ảnh: NDTV.

Dưới đây là những lý do tại sao nên ăn quả mâm xôi vì nó có lợi cho chúng ta.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, axit ellagic và quercetin. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do, có thể góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.

Nguồn vitamin dồi dào

Quả mâm xôi rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin K và vitamin E. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, thúc đẩy sản xuất collagen cho làn da khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu, trong khi vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Quả mâm xôi thân thiện với tim do hàm lượng anthocyanin cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Anthocyanin giúp giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này rất quan trọng để thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Quả mâm xôi chứa ít calo và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, giảm ăn vặt không cần thiết và giảm lượng calo tổng thể.

Điều hòa lượng đường trong máu

Mặc dù có vị ngọt nhưng quả mâm xôi có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là chúng không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Hàm lượng chất xơ trong quả mâm xôi cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi giúp giảm stress oxy hóa và viêm trong não, cải thiện trí nhớ, học tập và chức năng tổng thể của não.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein, có lợi cho sức khỏe của mắt. Các hợp chất này giúp bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác bằng cách lọc ánh sáng xanh có hại và giảm stress oxy hóa.

Đặc tính chống viêm

Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Bao gồm quả mâm xôi trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm