7 loại thực phẩm thuần chay có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

(PLO)- Nếu bạn là người ăn thuần chay, hãy cân nhắc thêm những thực phẩm tốt cho tim mạch này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Doctor NDTV, duy trì một chế độ ăn thuần chay tốt cho tim là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim.

Bao gồm các loại thực phẩm, chẳng hạn như rau xanh, quả mọng, yến mạch, các loại đậu, quả hạch và hạt, quả bơ và ngũ cốc nguyên hạt, trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, điều hòa huyết áp và giảm viêm. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của tim.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm thuần chay tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn:

Quả mọng

Quả mọng là một số loại trái cây tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Quả mọng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Pexels

Quả mọng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Pexels

Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất và dâu tây, có chứa anthocyanin, là sắc tố tạo cho quả có màu sắc rực rỡ. Những sắc tố này cũng đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm trong cơ thể, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất, rất cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina, cũng rất giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol.

Yến mạch

Yến mạch là một nguồn chất xơ hòa tan, giúp giảm mức cholesterol. Chúng chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, tạo thành một chất giống như gel dày trong ruột, giữ lại cholesterol và loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bao gồm yến mạch trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cholesterol LDL ("có hại"), đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Các loại đậu

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu xanh, đậu lăng và đậu, là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu chất xơ, giúp giảm mức cholesterol. Các loại đậu có nhiều khoáng chất, chẳng hạn như magiê và kali, giúp điều hòa huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Quả hạch và hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chúng cũng chứa chất xơ, giúp giảm mức cholesterol.

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia và hạt lanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất, chẳng hạn như magiê, giúp điều hòa huyết áp.

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây độc đáo chứa nhiều chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Nó cũng rất giàu chất xơ, giúp giảm mức cholesterol. Hàm lượng chất béo cao trong quả bơ khiến nó trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho bơ hoặc bơ thực vật.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt và hạt diêm mạch, là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp giảm mức cholesterol.

Chúng cũng rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như magiê và kali, giúp điều chỉnh huyết áp. Ngũ cốc nguyên hạt cũng ít chất béo nên là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và mì ống, theo Doctor NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm