Những lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào Luật Thuế và Nghị quyết 954/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định 126/2020, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn một số nội dung cụ thể hơn về quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) kỳ tính thuế năm 2020.

Người dân làm quyết toán thuế tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Mức giảm trừ gia cảnh mới

Đáng chú ý nhất, theo Nghị quyết 954/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Mức giảm trừ gia cảnh mới này được tính từ ngày 1-1-2020 khi cá nhân thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Người phải quyết toán thuế TNCN là người có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống không phải nộp thêm thuế và không cần quyết toán thuế TNCN. Đây là biện pháp để cắt giảm thủ tục hành chính cho người nộp thuế và giảm áp lực xử lý hồ sơ quyết toán cho cơ quan thuế.

Cá nhân thực hiện việc quyết toán thuế TNCN theo hình thức tự quyết toán hoặc ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập theo quy định.

 

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với cá nhân khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Đối với tổ chức trả thu nhập, thời hạn nộp hồ sơ QTT TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ ba kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Đối với cá nhân, kể từ kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2020, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đã được kéo dài trên một tháng so với quy định trước đây nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Việc khai quyết toán thuế TNCN được thực hiện miễn phí trên website https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Sử dụng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định...

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử thì ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên, người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Đây là nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính cho người nộp thuế. Theo đó, người nộp thuế không phải đến cơ quan thuế để quyết toán thuế như trước đây.

Ngành thuế cũng tích hợp, phối hợp với các ngân hàng thương mại để xây dựng Internet Banking, Mobile Banking để hỗ trợ người nộp thuế giao dịch.

Lưu ý rằng khi nộp thuế điện tử, người nộp thuế phải ghi đúng các thông tin về tài khoản kho bạc nhà nước, chương, tiểu mục thuế để đảm bảo số thuế được nộp đến đúng cơ quan thuế quyết toán.

Theo quy định tại Thông tư số 324/2016 của Bộ Tài chính thì tiểu mục thuế TNCN từ tiền lương, tiền công là 1001; mã chương cấp quản lý đối với cá nhân là Chương 557 nếu cơ quan nộp hồ sơ quyết toán là Cục Thuế hoặc Chương 757 nếu cơ quan nộp hồ sơ quyết toán là chi cục thuế.

Cá nhân tra cứu hướng dẫn nộp thuế điện tử tại các website của từng ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử.

Khi cá nhân quyết toán thuế tại https://thuedientu.gdt.gov.vn sẽ được hỗ trợ xác định chính xác cơ quan thuế quyết toán, được hỗ trợ nộp hồ sơ khai thuế điện tử nếu đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Nếu chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử thì cá nhân chỉ có thể gửi tờ khai, phải in tờ khai từ website nói trên và nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế qua đường bưu điện hoặc bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Nếu cá nhân không khai thuế trên cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế thì cá nhân tự xác định cơ quan thuế quyết toán theo hướng dẫn tại khoản 8 Điều 11 Nghị định số 126/2020 hoặc liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ, giải đáp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chồng hành hung vợ, con

Chồng hành hung vợ con bị xử lý thế nào?

(PLO)- Thời gian qua đã xảy ra không ít vụ việc chồng hành hung vợ con khiến dư luận xôn xao. Hành vi này tùy vào mức độ có thể bị xử phạt, thậm chí nếu đủ yếu tố có thể bị xử lý hình sự.