Những lưu ý khi sử dụng thịt đông lạnh trong mùa dịch bệnh

Tình hình dich bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều chợ cung cấp thịt và sản phẩm động vật cho TP.HCM và các tỉnh lân cận tạm dừng hoạt động. Do đó, lượng thịt nóng không đáp ứng đủ thị trường nên nhiều người chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh.

Thịt đông lạnh khi đã rã đông phải sử dụng hết, không nên tái cấp đông sản phẩm. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng cần lưu ý khi mua sản phẩm thịt đông lạnh như sau:

Sản phẩm phải được bao gói đáp ứng các quy định về ghi nhãn, đảm bảo các thông tin cơ bản như: Tên cơ sở, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm, thời hạn sử dụng, ngày sản xuất, nhiệt độ bảo quản, xuất xứ nguồn gốc sản phẩm nhập khẩu.

Sản phẩm thịt đông lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ -180 độ C. Những trường hợp mua lẻ sản phẩm cần đến những cơ sở có kinh doanh thực phẩm có trang thiết bị  bảo quản đáp ứng về nhiệt độ và an toàn thực phẩm.

Không nên mua sản phẩm thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, không bao bì, nhãn mác, không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Sản phẩm thịt đông lạnh nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Trường hợp cần rã đông nhanh nên để thực phẩm dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng.

Sản phẩm thịt đông lạnh nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Thịt đông lạnh khi đã rã đông phải sử dụng hết, không nên tái cấp đông sản phẩm, nên phân chia đủ lượng cần dùng một lần trước khi trữ đông.

Không nên kéo dài thời gian chế biến sau khi thịt đã được rã đông.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, khi mua sản phẩm thịt đông lạnh, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, không nên mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng không nhãn mác và các lưu ý sử dụng và chế biến an toàn.

TS. Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM cho biết, thực phẩm đông lạnh chúng ta vẫn có thể bỏ vào ngăn đông để sử dụng dần. Tuy nhiên, những thực phẩm đông lạnh đã rã đông rồi chúng ta không nên để đông lạnh trở lại, vì chất dinh dưỡng có thể mất nhiều.

“Nếu chúng ta rã đông rồi mà lại đông lạnh trở lại, chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều và thịt cũng không còn ngon. Đối với thịt đông lạnh, nếu chúng ta muốn rã đông an toàn chúng ta nên lấy thịt từ ngăn đông và đưa vào ngăn mát của tủ lạnh một đêm thì an toàn. Không nên lấy thịt từ ngăn đông ra bỏ ngay vào nước, chúng sẽ mất đi chất dinh dưỡng và vi sinh vật có khả năng phát triển, từ đó có rủi ro về an toàn thực phẩm”- TS. Phan Thế Đồng chia sẻ.

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7047:2009 thịt đông lạnh là thịt của gia súc, gia cầm, chim và thú nuôi được cấp đông và bảo quản lạnh đông với nhiệt độ tâm sản phẩm không cao hơn -120 độ C và thời gian bảo quản thịt lạnh đông không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất.

Ngoài ra, TCVN 7047:2009 còn quy định yêu cầu kỹ thuật về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, các chất nhiễm bẩn như: kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng hoocmon, chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ tiêu ký sinh trùng.

Quá trình đông lạnh thịt làm cho các vi khuẩn, nấm mốc tạm ngừng phát triển. Khi sản phẩm đang ở trạng thái đông, thay đổi điều kiện bảo quản, chất lượng sản phẩm sẽ không được như trạng thái ban đầu, do vậy khi rã đông sản phẩm, phải sử dụng ngay. Việc bảo quản, kinh doanh sản phẩm thịt đông lạnh không đúng cách sẽ làm gia tăng sự phát triển của vi sinh vật, gây mất an toàn thực phẩm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm