Những thói quen làm tăng khả năng bị đau tim sau 40 tuổi

0:00 / 0:00
0:00

Theo Best Life, bệnh tim là căn bệnh giết người số một của cả nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới. 

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 6% nam giới và 5,5% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 59 mắc bệnh tim mạch vành (CHD). Trong số những người từ 60 đến 79 tuổi, con số đó ít nhất gấp đôi, khoảng 21,1% nam giới và 10,6% phụ nữ trong độ tuổi đó mắc bệnh CHD. 

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) lưu ý, CHD là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim.

Do đó, để có một sức khỏe tổng thể tốt nhất sau độ tuổi 40, hãy loại bỏ những thói quen làm tăng nguy cơ đau tim ngay từ hôm nay. 

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa

Giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật thay vì trái cây, rau và protein thực vật là một cách tuyệt vời để bắt đầu tăng cường sức khỏe tim mạch. 

 Những thói quen làm tăng khả năng bị đau tim sau 40 tuổi ảnh 1

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Ảnh: NHẬT LINH

Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể góp phần gây ra bệnh tim. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng giúp giảm mức cholesterol và LDL.

Thường xuyên ăn đồ ăn chiên rán

Ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, thậm chí chỉ ăn gà rán một lần một tuần cũng làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim của một người.

Ăn quá nhiều đường

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ đau tim, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ đường trong chế độ ăn uống của mình. 

Ăn một chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng insulin, từ đó gây ra viêm nhiễm tạo ra tổn thương cho các động mạch. 

Kết quả là sự gia tăng cholesterol sau đó được sử dụng để vá các tổn thương động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ mảng bám này dẫn đến thu hẹp động mạch, góp phần vào khả năng bị đau tim.

Không ăn đủ chất xơ

Ăn các loại carbohydrate tinh chế thường xuyên và bữa tối bít tết có khả năng làm tổn thương tim của bạn. 

Nếu bạn muốn tránh bị đau tim sau 40 tuổi, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất xơ.

Bỏ bữa sáng

Bắt đầu một ngày mới bằng một bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy, mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn sáng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. 

Không uống đủ nước

Nếu bạn không uống nước suốt cả ngày, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim sau 40.

 Những thói quen làm tăng khả năng bị đau tim sau 40 tuổi ảnh 2

Uống không đủ nước có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy rằng, ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Uống nhiều hơn một hoặc ba ly rượu mỗi ngày

Thỉnh thoảng uống một ly rượu vang đỏ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng uống rượu thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ bị đau tim. 

Tiến sĩ Seema Sarin, thuộc  EHE Health cho biết: “Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và chất béo trung tính, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, đàn ông không nên uống quá hai ly một ngày."

Hút thuốc

Tiến sĩ David Greuner, thuộc Hiệp hội phẫu thuật NYC cho biết: “Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ ngay bây giờ. Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim của một người, cũng như nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ."

Ngủ quá nhiều

Mặc dù ngủ ít có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng ngủ quá nhiều thực sự có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch hơn là ngủ không đủ. 

Một phân tích tổng hợp của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, ngủ nhiều hơn 8 tiếng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) của một người, với nguy cơ trung bình đối với những người ngủ 9 tiếng ngủ và tăng gần 44% trong số những người ngủ hơn 11 giờ mỗi đêm, theo Best Life.

Theo Theo Best Life
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.