Những thực phẩm giúp phòng chống cảm cúm

(PLO)- Cảm lạnh và cúm đều do vi-rút gây ra, vì vậy ăn thực phẩm có đặc tính kháng vi-rút có thể giúp giảm cảm lạnh, cúm và tăng tốc độ phục hồi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên ăn để giúp giảm bớt cảm lạnh và cúm.

Súp gà

Súp gà. Ảnh: Health.

Súp gà. Ảnh: Health.

Súp gà không chỉ cung cấp chất lỏng cần thiết giúp bạn chống lại vi-rút mà còn làm giảm chứng viêm gây ra các triệu chứng và dẫn đến cảm lạnh nhiều hơn.

Súp gà là một nguồn cung cấp natri và kali dồi dào, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp xây dựng hệ thống miễn dịch. Thêm nữa thịt gà, chứa rất nhiều protein và kẽm.

Trái cây có múi

Trong loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, bạn nên bổ sung chúng để củng cố hệ thống miễn dịch của mình.

Trái cây có múi. Ảnh: Health.

Trái cây có múi. Ảnh: Health.

Tỏi, hành và tỏi tây

Chúng chứa allicin, có liên quan đến đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút, chống ký sinh trùng và chống oxy hóa.

Ngoài ra, những thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và chúng có thể giúp cải thiện chức năng rào cản đường ruột.

Trà gừng

Gừng nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho cảm lạnh nhờ một chất hóa học gọi là sesquiterpenes. Đặc biệt, nó chống virut mũi, ho do vi rút cảm lạnh, cũng như các chất ức chế ho. Nó cũng chứa chất gingerols chống viêm có thể chống nhiễm trùng.

Trà gừng. Ảnh: Health.

Trà gừng. Ảnh: Health.

Mật ong

Mật ong là một trong những thực phẩm tốt nhất cho cảm lạnh và đau họng. Đồng thời các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên của nó giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn và nấm.

Mật ong cũng có thể giúp giảm tần suất ho cũng như cải thiện chức năng hô hấp trên. Nó thậm chí có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều mà bạn chắc chắn cần khi bị ốm.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ hoạt động giống như cách vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động: Khi vi-rút cảm lạnh và cúm xâm nhập vào cơ thể bạn, chúng bắt đầu nhân lên và các hợp chất này ngăn chặn điều đó xảy ra.

Nấm. Ảnh: Health.

Nấm. Ảnh: Health.

Nấm

Nấm có đặc tính kháng vi-rút, phần lớn nhờ vào hàm lượng vitamin D phong phú. Chúng tạo ra các cytokine, một loại protein tế bào, giúp chống lại nhiễm trùng. Polysacarit của chúng là một loại hợp chất khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Cá béo

Cá béo chứa nhiều vitamin D giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Vitamin D có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ giảm cân, ông nói thêm.

Cá béo. Ảnh: Health.

Cá béo. Ảnh: Health.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene chống oxy hóa. Một nghiên cứu từ Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy rằng 8 tuần bổ sung lycopene làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa

Rau lá xanh

Rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Rau xanh lá. Ảnh: Health.

Rau xanh lá. Ảnh: Health.

Sô cô la đen

Sô cô la đen có chứa một loại alkaloid đắng gọi là theobromine đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có tác dụng giảm viêm do cảm lạnh.

Thì là

Tinh dầu của cây thì là có thể phát huy một số hoạt tính chống vi-rút và chống cúm.

Trà xanh

Trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa và chứa catechin, có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của virus.

Trà xanh. Ảnh: Health.

Trà xanh. Ảnh: Health.

Củ cải đường (củ dền)

Chúng chứa chất chống oxy hóa được gọi là betalains có thể giúp giảm viêm do nhiễm trùng.

Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm