Ninh Thuận công bố quy hoạch tỉnh, mời gọi đầu tư vào 5 trụ cột trọng điểm

(PLO)- Ngày 28-4 tới, tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kêu gọi đầu tư vào 5 trụ cột trọng điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-4, tại TP.HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Họp báo Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.

Xác định quy hoạch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng trong hình thành không gian phát triển, cơ hội và động lực phát triển trong thời kỳ tiếp theo cho tỉnh Ninh Thuận.

Ông Hoàng cho biết tháng 11-2023, Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1319/QĐ-TTg. Từ đó, đã tạo dựng những giá trị khác biệt để tạo ra năng lực cạnh tranh nền kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo dư địa cho tăng trưởng.

tỉnh Ninh Thuận công bố quy hoạch tỉnh
Tỉnh Ninh Thuận xác định quy hoạch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Ảnh: PV

Nội dung Quy hoạch tỉnh đã nêu rõ quan điểm, định hướng phát triển, với tầm nhìn chiến lược “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, với động lực mới, quyết tâm và khát vọng cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Thuận.

Tỉnh Ninh Thuận đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước; đến năm 2050 phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch bố trí không gian phát triển và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; đề ra các khâu đột phá để phát triển tỉnh trong thời kỳ quy hoạch.

UBND tỉnh Ninh Thuận xác định quy hoạch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải đi trước, với tư duy mới, tầm nhìn chiến lược dài hạn. Từ đó, nhằm tạo khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội; phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Tỉnh Ninh Thuận
Ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng trong hình thành không gian phát triển. Ảnh: ĐÀO TRANG

Để cung cấp thông tin Quy hoạch tỉnh, tạo hiệu ứng lan tỏa hiện thực hóa quy hoạch, tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức “Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận” sẽ diễn ra vào 8 giờ, ngày 28-4.

Ninh Thuận là địa phương thiếu mưa, thừa nắng nên cần phải biến thách thức thành cơ hội - phát triển năng lượng tái tạo và trở thành trung tâm năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao.

Ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

5 trụ cột trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận

Ông Lê Kim Hoàng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết quy hoạch trước đây, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng cho phép thuê tư vấn nước ngoài để lập quy hoạch theo hướng tiếp cận mới - mô hình cạnh tranh.

Trên cơ sở kế thừa đó, phương án quy hoạch sẽ nâng lên theo phương pháp mới - tích hợp các nguồn lực, cùng với mô hình mới như kinh tế tuần hoàn - kinh tế chia sẻ, đây thực sự là điểm khác biệt với các địa phương khác.

tỉnh Ninh Thuận
UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Họp báo Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: ĐÀO TRANG

Tỉnh Ninh Thuận xác định 5 trụ cột chính để phát triển, ưu tiên kêu gọi đầu tư. Thứ nhất là ưu tiên là năng lượng tái tạo - chiến lược và khát vọng của địa phương, bởi không có nơi nào nắng quanh năm, gió một chiều - đây là lợi thế khác biệt để phát triển mô hình xanh.

Thứ hai là du lịch - phát triển du lịch chất lượng cao với 12 sản phẩm, đi theo lợi thế và khí hậu khô nóng, đặc thù; Thứ ba là công nghiệp chế biến chế tạo; Thứ tư là nông nghiệp chất chất lượng cao. Thứ năm là xây dựng và phát triển kinh doanh bất động sản.

"10 năm tới, tỉnh Ninh Thuận phát triển tập trung phát triển với 5 trụ cột chính, đây là điểm mới, khác biệt của địa phương. Trước mắt, chúng tôi ban hành 55 danh mục dự án để kêu gọi đầu tư, thông qua 5 trụ cột chính như năng lượng tái tạo, du lịch, nông nghiệp, kinh doanh bất động sản và hướng vào các dịch vụ có trọng điểm...

Chúng tôi sẽ khảo sát, ký biên bản ghi nhớ với các dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư 130.000 tỉ đồng"- ông Hoàng thông tin.

Ông Đặng Kim Cương - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết kỳ quy hoạch trước đây và kỳ này cũng có điểm khác biệt, riêng ngành nông nghiệp sẽ cụ thể đến từng lĩnh vực.

Ông Cương cũng thừa nhận tỉnh Ninh Thuận vốn thiếu nước, vì vậy địa phương sẽ biến những khó khăn này thành cơ hội trong thời gian tới như trồng cây trồng tiết kiệm nước, có giá trị kinh tế cao, phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

Đối với mảng du lịch, ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết theo quy hoạch định hướng đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận xác định trở thành nền kinh tế mũi nhọn, chiếm tỉ trọng 15%.

Địa phương sẽ có đánh giá và đưa ra nhiều định hướng, chỉ tiêu cụ thể trong thời gian tới và tiếp tục nâng tỉ trọng ngành du lịch trong những năm tiếp theo.

Khánh thành tuyến cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo

Tại Hội nghị, tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, các tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, định hướng phát triển của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các thước phim.

Qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh; tại Hội nghị sẽ tổ chức trao Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với các nhà đầu tư.

Tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức các hoạt động bên lề trong thời gian diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.

Bao gồm khánh thành tuyến cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo; Hội thảo về Năng lượng xanh, Hydro xanh và Khu công nghiệp trung hòa Carbon;

Gian hàng xúc tiến đầu tư kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận và trưng bày sơ đồ bản đồ về phân bổ và khoanh vùng đất đai, phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng như: Khu, cụm công nghiệp, du lịch phát triển dải ven biển; cấp điện và năng lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm