Nổ căn cứ quân sự, 17 người chết, 500 người bị thương

Hãng tin Sputnik cho biết ít nhất 17 người đã thiệt mạng và gần 500 người bị thương sau bốn vụ nổ làm rung chuyển một căn cứ quân sự ở TP cảng Bata, Cộng hòa Guinea Xích đạo.

Người dân chạy tán loạn sau bốn vụ nổ kinh hoàng tại căn cứ quân sự ở TP Bata, Cộng hòa Guinea Xích đạo, ngày 7-3. Nguồn: TWITTER

Những đoạn video được quay lại cho thấy sức tàn phá dữ dội của vụ nổ khiến người dân chạy trốn trong hoảng loạn, trong khi các bệnh viện của thành phố rơi vào tình trạng quá tải khi hàng trăm người được đưa đến cấp cứu.

Các vụ nổ xảy tại thành phố cảng Bata, phía Tây Bắc nước này vào tối ngày 7-3, và theo truyền thông địa phương, tất cả đều xảy ra trong căn cứ quân sự ở thành phố này, Sputnik đưa tin.

Sau vụ nổ, người dân chứng kiến nhiều cột khói bốc lên từ căn cứ quân sự, một số người bị thương được các dịch vụ khẩn cấp và cứu hộ đưa ra khỏi hiện trường trong khi bụi, các mảnh vụn bay đầy trời và rải rác trên khắp các con đường.

Sau vụ nổ, người dân chứng kiến nhiều cột khói bốc lên từ căn cứ quân sự. Nguồn: TWITTER

Tổng thống Teodoro Obiang trong một tuyên bố sau đó về vụ tai nạn đã chỉ trích rằng các vụ nổ xảy ra do "sự cẩu thả và bất cẩn" trong việc xử lý các mỏ thuốc nổ.

"Thành phố Bata vừa trở thành nạn nhân của một vụ tai nạn do sự cẩu thả và bất cẩn của đơn vị phụ trách kho chứa thuốc nổ và các kho đạn của Doanh trại Quân đội Nkoatama. Ngọn lửa bùng lên từ việc đốt các trang trại của những người dân sống gần đó, cuối cùng làm nổ tung các kho chứa thuốc nổ, chất nổ và đạn dược" - ông Obiang nhận định.

Nổ căn cứ quân sự, 17 người chết, 500 người bị thương ảnh 1

Khung cảnh tan hoang sau bốn vụ nổ kinh hoàng tại căn cứ quân sự ở TP Bata, Cộng hòa Guinea Xích đạo, ngày 7-3. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Cộng hòa Guinea Xích đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ quốc gia này trong việc giảm nhẹ hậu quả của một trong những thảm họa kinh khủng nhất đối với quốc gia Trung Phi này.

"Xem xét mức độ thiệt hại, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà hảo tâm trong nước hỗ trợ giúp chúng tôi trong thời điểm khó khăn này, trùng với cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu giảm và sự bùng phát của đại dịch COVID-19” - ông Obiang nói.

Nổ căn cứ quân sự, 17 người chết, 500 người bị thương ảnh 2

 Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và gần 500 người bị thương sau bốn vụ nổ làm rung chuyển một căn cứ quân sự ở TP cảng Bata, Cộng hòa Guinea Xích đạo. Ảnh: RT

Trước đó, các hãng truyền thông địa phương đã đưa tin rằng sóng xung kích từ vụ nổ đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập và hệ thống liên lạc qua điện thoại bị gián đoạn trong vài giờ, theo đài RT.

Nhiều người được cho là đã chết hoặc vẫn còn đang mắc kẹt dưới các mảnh vỡ. Bộ Y tế nước này cũng kêu gọi người dân khẩn cấp hỗ trợ hiến máu và nhân viên y tế tình nguyện nhanh chóng đến các khu bệnh viện ở thành phố. 

Cộng hòa Guinea Xích đạo là một quốc gia giàu dầu mỏ, song đang phải đối mặt với cú sốc kinh tế kép do đại dịch COVID-19 gây ra và sự sụt giảm giá dầu thô, vốn chiếm khoảng 3/4 doanh thu của cả nước.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.