Nồi chiên không dầu liệu có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ngày 17-2, Hiệp Hội người tiêu dùng Hong Kong cảnh báo người tiêu dùng nên cảnh giác với việc tiếp thị quảng cáo thổi phồng về lợi ích sức khỏe của nồi chiên không dầu. Hiệp hội lưu ý rằng các hợp chất có khả năng gây ung thư vẫn có thể được tạo ra từ việc chế biến thực phẩm bằng những loại nồi này.

Nồi chiên không dầu liệu có thực sự tốt cho sức khỏe? ảnh 1
Những mẫu nồi được sử dụng để thử nghiệm. Ảnh: Handout

Trong một nghiên cứu trên 12 loại nồi chiên không dầu, nhóm nghiên cứu đã dùng khoai tây thái lát mỏng và dùng nồi chiên không dầu để nấu chín. Kết quả đã cho thấy, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị được sử dụng thử nghiệm có chứa hàm lượng cao chất acrylamide, chất này có thể gây ung thư, chúng được hình thành khi chế biến một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao.

Một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trên Journal of Food Science. Khác với quan điểm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong, kết quả trước đây cho thấy so với cách chiên ngập trong dầu kiểu truyền thống, hàm lượng acrylamide vẫn giảm đáng kể khi khoai tây được chế biến bằng nồi chiên không dầu.

Tuy nhiên, hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong cho rằng, hàm lượng acrylamide trong thực phẩm vẫn vượt quá tiêu chuẩn của EU với những mẫu nồi chiên trong thử nghiệm.

Cụ thể, khoai tây chiên được trong mẫu nồi Imarflex IHF-26E trị giá 999 đô la Hồng Kông (129 USD) có lượng acrylamide cao nhất - 7.038 microgam/kg, gấp 13 lần mức tiêu chuẩn của EU là 500 microgam/kg. Mẫu sản xuất lượng chất này cao thứ hai là DAF-35 của Denki, ở mức 1.475 microgam/kg. Mẫu sản xuất lượng chất này cao thứ ba là ecHome AF1400BK 1.471 microgam/kg, gần gấp ba lần tiêu chuẩn châu Âu.

Bà Nora Tam Fung-yee, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong lưu ý: mặc dù phương pháp nấu ăn bằng nồi chiên không dầu phần nào vẫn lành mạnh hơn chiên ngập trong dầu, tuy nhiên vẫn cần lưu ý đến các thực phẩm chế biến từ nồi chiên không dầu.

“Sử dụng nồi chiên không dầu vẫn là một kiểu chiên, nó vẫn không tốt cho sức khỏe vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi bạn chiên khoai tây thái lát mỏng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài . Chúng ta cũng không nên ăn thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu một cách thường xuyên ” Bà Nora Tam Fung-yee nói.

Hiệp Hội cũng cho biết, có thể giảm nguy cơ tạo ra acrylamide bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ khi nấu. Trong các thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị khoai tây chiên bằng mẫu nồi của  Imarflex  nhưng họ sử dụng nhiệt độ thấp hơn hoặc thời gian chiên ngắn hơn. Kết quả cho thấy lượng acrylamide giảm xuống mức nằm trong tiêu chuẩn của EU.

Một số công ty có sản phẩm nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm phản đối.

Với Imarflex, thương hiệu này cho rằng, nhiệt độ và thời gian nấu được đề xuất trong sách hướng dẫn của họ chỉ mang tính chất tham khảo, đồng thời nói thêm rằng thời gian khuyến nghị người dùng nên cắt thức ăn với lát dày khi nấu.

ecHome cho biết, thời gian nấu khoai tây chiên đề xuất của họ là 12- 20 phút, trong khi cơ quan giám sát đã nấu khoai tây chiên trong 23 phút. Nhưng hội đồng chỉ ra rằng sách hướng dẫn của họ hướng dẫn người dùng có thể kéo dài thời gian nấu thêm 2-3 phút đối với thực phẩm đông lạnh.

Với hiệu suất nấu ăn tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, 12 mẫu nồi chiên không dầu có giá từ 37- 268 USD cho kết quả tương tự khi chiên đùi gà và chả giò theo bảng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nhưng khi chiên khoai tây thì độ chênh lệch khá đáng kể: hai nồi chiên khoai tây không chín, hai nồi khác chiên chín không đều.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rủi ro an toàn với một số sản phẩm. Cụ thể là ba kiểu máy: PAF052017 của Proluxury, HT-AF1200 của Harrow và MF20B của Midea,  không đủ cách điện giữa dây dẫn điện và bề mặt của máy, điều này có thể dẫn đến đoản mạch.