Nỗi day dứt của “Lục Vân Tiên” trong vụ lật đò

Gương mặt hiền hậu, chất phát của một người nông dân là những hình ảnh đầu tiên chúng tôi có cảm nhận khi được tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Châu (43 tuổi, ngụ quận 2). Anh Châu chính là người đầu tiên lao đến hiện trường vụ chìm đò để cứu vớt những đứa trẻ đang vùng vẫy dưới nước để tìm sự sống.

  Nỗi day dứt của “Lục Vân Tiên” trong vụ lật đò ảnh 1

Anh Châu nhớ lại giây phút cứu người trên sông

Chưa hết bàng hoàng anh Châu bắt đầu câu chuyện bằng giọng xúc động, xót xa. Khoảng 8h30 sáng 13/4, như thường lệ, anh Châu dùng chiếc ghe của mình để qua sông cho cá ăn tại một hồ cá nằm bên phường An Phú. Đến giữa dòng bất chợt anh Châu nghe thoang thoảng tiếng kêu cứu thất thanh vọng đến bên tai.

Đảo mắt một vòng trên đoạn sông khu bến đò Ông Kích, đường số 21, khu phố 1, P. Bình Trưng Tây, quận 2. Anh Châu phát hiện một nhóm người vùng vẫy dưới nước. Đoán có người bị nạn nên anh này nhanh chóng cho ghe chạy thẳng về hướng có người cần cứu giúp.

Nỗi day dứt của “Lục Vân Tiên” trong vụ lật đò ảnh 2

Nơi anh Châu giành giật lại sự sống cho 2 người

“Tôi chạy đến nơi thì 2 phụ nữ đã tự bơi được vào bờ, dưới sông còn 1 người phụ nữ và 1 bé trai đang cố ngoi lên thở nên lập tức nhảy xuống kéo họ vào bên trong. Lúc này cả hai bị ngạt nước nặng nên tôi lập tức sơ cứu. Những người còn lại đã chìm hẳn dưới sông. Dù cố gắng nhưng tôi lặn nhiều hơi khác vẫn không thể chạm vào ai, sức lại kiệt nên đành bất lực nhìn họ nằm lại dưới lòng sông” – anh Châu đau xót.

Hai người được “Lục Vân Tiên” cứu thoát khỏi tay tử thần được xác định là chị Nguyễn Thị Kim Phước (30 tuổi) và bé Nguyễn Thanh Tài (6 tuổi).

Người dân nơi đây còn biết đến anh Châu bởi cách đó vài tháng chính anh là người đưa một phụ nữ trở dạ ở một mình bên phía phường An Phú vượt sông đi bệnh viện sinh nở, kịp thời giữa lại được sinh mạng cho cả hai mẹ con.

Trở lại nơi vụ chìm đò thương tâm xảy ra chúng tôi ghi nhận một không khí tang thương bao phủ cả khu phố. “Chưa bao giờ nơi đây xảy ra vụ việc đau lòng như vậy. Hôm nay đúng là một ngày đại tang của vùng ven này” – Chị Lan, một người dân nơi đây chia sẻ.

Ngồi trước quan tài của hai đứa con, anh Nguyễn Văn Linh cha của hai bé Nguyễn Thanh Tâm (12 tuổi) và Nguyễn Thanh Thảo (10 tuổi) đã bị chết đuối trong sự cố chìm đò sáng nay đã không nước mắt để chảy. Anh Linh như ngây dại và quá sốc trước sự ra đi đột ngột của con mình.

“Do học buổi chiều, nên hồi sáng chúng nó theo mẹ sang sông cúng miếu bà, có ai ngờ đâu lần ra đi đó 2 đứa nhỏ mãi mãi không về được nữa” – anh Linh nức bở. Ngay phía góc sâu của căn nhà, chị Cao Thị Loan (vợ anh Linh) không ngừng gào khóc thảm thiết và luôn tự trách chính bản thân mình.  

Cách đó không xa là căn nhà của chị Nguyễn Thị Kim Phước cũng đầy ắp những tiếng khóc tang thương, nát lòng. May mắn được người dân kịp thời cứu giúp nên chị Phước giữ lại được mạng sống của mình nhưng 2 người thân của chị là Nguyễn Thị Lượm (46 tuổi) và bé Nguyễn Kim Quyên (12 tháng tuổi) đã vĩnh viễn ra đi. Chứng kiến cảnh “người đầu bạc khóc người đầu xanh” bà con nơi đây nhiều người không ngăn được những giọt nước mắt cảm thương lăn dài trên má.

Tính đến chiều 13/4, 3 những người thoát chết trong vụ chìm đò vẫn đang được điều trị tại bệnh viện quận 2. Các nạn nhân không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn trong tình trạng hoảng loạn về tinh thần.

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 8h sáng 13/4, chiếc đò nhỏ chở 8 người đều cư ngụ tại , khu phố 1, phường Bình Trưng Tây, quận 2 đi cúng miếu khi gần đến bờ đã bị lật nhào. Do đò lật gần bờ nên 4 người được cứu vớt, đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngạt nước. 4 người còn lại bị nhấn chìm dưới lòng sông.

Ngay sau đó, Phòng Cứu nạn cứu hộ thuộc Sở PCCC TPHCM đã tìm thấy và đưa lên bờ thi thể của 4 nạn nhân xấu số. Danh sách 4 người bị nạn gồm: Cháu Nguyễn Thanh Tâm (12 tuổi), cháu Nguyễn Thanh Thảo (10 tuổi), cháu Nguyễn Thị Quyên (12 tháng tuổi) và bà Nguyễn Thị Lượm (46 tuổi).

Sau khi tai nạn xảy ra, các ngành chức năng thành phố và quận 2 đã cho cán bộ xuống động viên tinh thần gia đình và hỗ trợ mỗi người thiệt mạng 15 triệu đồng.

Theo Trung Kiên (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.