Nóng Nga-Ukraine 4-4: Bakhmut đặc biệt nóng, Ukraine 'nguy cấp' tại Avdiivka; NATO chưa thấy Nga đổi lập trường hạt nhân

(PLO)- Bakhmut đặc biệt nóng, Ukraine “nguy cấp" tại Avdiivka; NATO nói chưa thấy Nga đổi lập trường hạt nhân; Phần Lan chính thức là thành viên NATO.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bakhmut đặc biệt nóng, Ukraine “nguy cấp" tại Avdiivka

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết ngày 3-4 quân Nga tiếp tục tập trung nỗ lực chính vào việc tiến hành các hoạt động tấn công ở các hướng TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Maryinka (tỉnh Donetsk). Tuy nhiên, nhờ phối hợp tác chiến hiệu quả, Lực lượng Phòng vệ nước này đã đẩy lùi 45 cuộc tấn công của lính Moscow trong ngày qua.

Về tuyên bố chiếm thành công Bakhmut của lực lượng Wagner (Nga), phía quân đội Ukraine cho biết giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại thành phố, cũng như ở các thị trấn lân cận khác. "Bakhmut là của Ukraine. Nga chưa chiếm được bất cứ thứ gì và còn rất xa mới làm được điều đó" - ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, nói với hãng tin Reuters.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng - ông John Kirby nói rằng Ukraine đã không bị đẩy lùi khỏi thành phố. Theo ông, lính Kiev vẫn đang chiến đấu hết mình vì Bakhmut và mô tả các trận chiến là "khá bạo lực". "Ngay cả khi Nga chiếm được TP cũng không thể thay đổi động lực chiến trường của quân Ukraine" - ông nói.

Một chiếc xe tăng Ukraine tại tuyến giao tranh với Nga ở Bakhmut (tỉnh Donetsk). Ảnh: GETTY IMAGES

Một chiếc xe tăng Ukraine tại tuyến giao tranh với Nga ở Bakhmut (tỉnh Donetsk). Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin Al Jazeera, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng tình hình quân sự xung quanh thành phố Bakhmut hiện"đặc biệt nóng".

. Theo hãng thông tấn TASS, quan chức chính quyền tỉnh Zaporizhia thân Nga - ông Vladimir Rogov nói rằng một căn cứ của lính đánh thuê nước ngoài tại tỉnh này đã bị pháo binh Nga tấn công. Theo ông, đợt tấn công tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê tại căn cứ.

"Lực lượng pháo binh của chúng tôi đã sử dụng đạn dẫn đường Krasnopol và tấn công một căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Zaporizhia. Tổn thất của Ukraine hiện đang được ước tính, nhưng chắc chắn đã thiệt hại hàng chục lính nước ngoài" - ông nói.

Về Bakhmut, ngày 3-4, người đứng đầu chính quyền Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiệm - Denis Pushilin cho biết các lực lượng Nga đã tiến rất gần đến ga đường sắt ở trung tâm Bakhmut, trong khi các lực lượng Ukraine đang rút lui về phía tây thành phố.

Theo ông Pushilin, các lực lượng Nga tham gia vào "cuộc tấn công gần như liên tục", chiếm các con đường dẫn vào thành phố, và đặt chúng dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Chia sẻ với kênh truyền hình Rossiya-24, ông Pushilin nói rằng các lực lượng Nga đang phong tỏa con đường vào TP Avdiivka nhằm làm xấu đi vị thế của quân đội Ukraine tại khu vực. Ông nhấn mạnh tình hình Ukraine tại Avdiivka vô cùng nguy cấp.

Phần Lan chính thức là thành viên NATO

Ngày 3-4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố Phần Lan chính thức là thành viên của liên minh quân sự kể từ ngày 4-4, theo Reuters.

“Ngày mai (4-4), chúng tôi sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 của NATO. Điều này sẽ giúp Phần Lan an toàn hơn và giúp liên minh mạnh mẽ hơn. Lần đầu tiên chúng ta sẽ giương cao lá cờ Phần Lan tại trụ sở của liên minh. Đây sẽ là một ngày tốt đẹp cho an ninh Phần Lan, an ninh Bắc Âu và toàn bộ NATO” - ông Stoltenberg nói ngày 3-4.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Nga sẽ tăng cường năng lực quân sự ở các khu vực phía tây và tây bắc, hãng thông tấn RIA đưa tin.

“Chúng tôi sẽ tăng cường tiềm lực quân sự của mình ở phía tây và tây bắc. Tùy thuộc vào lực lượng và nguồn lực của các thành viên NATO triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự cho Nga” - ông nói thêm.

Theo đài RT, tuyên bố của Tổng thư ký NATO diễn ra chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận phê chuẩn việc nước Bắc Âu gia nhập tổ chức này. Điều này kết thúc một quá trình gia nhập kéo dài của Phần Lan, bắt đầu vào mùa hè năm ngoái khi nước này cùng Thụy Điển từ bỏ quan điểm trung lập và nộp đơn xin gia nhập NATO với lý do lo ngại an ninh.

NATO: Không thấy bất kỳ thay đổi nào trong lập trường hạt nhân của Nga

Ngày 3-4, Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đã không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong lập trường hạt nhân của Nga, kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moscow có kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus hồi cuối tháng trước, đài CNN đưa tin.

“Chúng tôi giám sát rất chặt chẽ những gì Nga làm. Nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong lập trường hạt nhân của họ” - người đứng đầu NATO cho biết.

Ông Stoltenberg mô tả thông báo của ông Putin là một “phát ngôn hạt nhân liều lĩnh, nguy hiểm”.

“Tổng thống Putin cố gắng sử dụng vũ khí hạt nhân như một cách để ngăn cản chúng tôi ủng hộ Ukraine, đe dọa, ép buộc để ngăn chặn các đồng minh NATO và các đối tác ủng hộ Ukraine tự vệ. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine” - Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm