Nóng Nga-Ukraine sáng 16-5: Nga bao vây quân Ukraine thiện chiến ở Donbass, không đồng ý sơ tán lính ở Azovstal

(PLO)- Nga bao vây quân Ukraine thiện chiến ở Donbass, không đồng ý sơ tán lính ở Azovstal, tiết lộ thiệt hại của quân đội Kiev,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, Nga bao vây quân Ukraine thiện chiến ở Donbass, không đồng ý sơ tán lính ở Azovstal, tiết lộ thiệt hại của quân đội Kiev,...Trong khi đó Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky khẳng định Nga đang ở ngõ cụt trong cuộc xung đột, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga.

Ông Putin không đồng ý sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal

Ngày 15-5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine - bà Hanna Maliar cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không đồng ý với việc sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal, theo hãng thông tấn Ukrinform.

"Chúng tôi đang làm rất nhiều việc để giải phóng những người bảo vệ Azovstal, nhưng đây là một hoạt động quân sự và những điều này không thể tiết lộ trước công chúng. Chúng tôi có thể công khai điều này với người thân, vì họ có quyền biết điều này. Và tôi thực sự hy vọng rằng hầu hết các vấn đề đã được giải quyết. […] Ông Putin đơn giản là không đồng ý cho chúng tôi giải cứu những người bảo vệ Azovstal" - bà Maliar nói.

Nhà máy thép Azovstal sau một đợt pháo kích ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Nhà máy thép Azovstal sau một đợt pháo kích ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế đã cùng Ukraine đàm phán với Nga về việc trả tự do cho các lực lượng phòng thủ Ukraine khỏi Azovstal. Bà bày tỏ hy vọng rằng các binh sĩ ở Azovstal sẽ được cứu.

Khoảng 600 binh sĩ Ukraine bị thương nặng vẫn kẹt trong hầm trú ẩn của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Hiện Azovstal đang bị pháo kích liên tục.

Nga đang nỗ lực bao vây lực lượng Ukraine ở Donbass

Ngày 15-5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đang tìm cách bao vây các lực lượng Ukraine ở phía đông đất nước, để giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và ngăn cuộc phản công xung quanh thị trấn Izium (thuộc tỉnh Kharkiv) do Nga kiểm soát, theo Al Jazeera.

Trước đó, Moscow cũng cho biết họ đã tấn công các mục tiêu Ukraine ở phía đông bằng tên lửa, nhắm vào các trung tâm chỉ huy và kho vũ khí trong nỗ lực tìm cách bao vây các đơn vị Ukraine ở Izium và Donetsk (thuộc Donbass).

Một người dân địa phương ngồi bên ngoài một tòa nhà bị hư hại nặng do pháo kích ở TP Mariupol, Ukraine ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Một người dân địa phương ngồi bên ngoài một tòa nhà bị hư hại nặng do pháo kích ở TP Mariupol, Ukraine ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Izium thuộc tỉnh Kharkiv của Ukraine nhưng trước đó đã bị Nga kiểm soát. Thị trấn này nằm tiếp giáp vùng ly khai Donetsk ở Donbass.

Theo hãng tin Reuters, nếu Ukraine có thể duy trì áp lực lên Izium và các tuyến tiếp tế của Nga, điều đó sẽ khiến Moscow khó bao vây quân Ukraine thiện chiến ở Donbass.

Binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ ở tỉnh Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ ở tỉnh Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Theo ông Oleh Sinegubov - Tỉnh trưởng tỉnh Kharkiv: "Điểm nóng nhất vẫn là hướng Izium. Các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển sang phản công ở đó. Nga đang rút lui trên một số mặt trận".

Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp của Ukraine cho biết quân đội của họ đã đẩy lùi 17 cuộc tấn công và phá hủy 11 thiết bị của Nga trong khi lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ hai trực thăng và năm máy bay không người lái của đối phương.

Tổng thống Zelensky cho biết tình hình ở Donbass vẫn rất khó khăn và các lực lượng Nga vẫn "không ngừng các nỗ lực của mình".

Nga tiết lộ thiệt hại quân sự của Ukraine

Theo hãng tin Sputnik ngày 15-5, kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, các lực lượng Nga đã loại bỏ 165 máy bay chiến đấu Ukraine, 123 máy bay trực thăng, 864 máy bay không người lái, 2.067 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 372 bệ phóng tên lửa và nhiều mục tiêu quân sự khác.

NATO: Ukraine có thể chiến thắng, kêu gọi hỗ trợ quân sự

Tại cuộc họp ở Đức ngày 15-5, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói ông tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong xung đột với Nga, đồng thời kêu gọi hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.

“Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không diễn ra như Moscow đã lên kế hoạch" - hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Stoltenberg.

Một đánh giá của tình báo quân sự Anh cũng cho thấy Nga đã mất khoảng một phần ba lực lượng tác chiến mặt đất mà nước này triển khai kể từ cuối tháng 2. Đánh giá cho biết các cuộc tiến công của Nga vào Donbass đã "chậm trễ đáng kể so với kế hoạch" và không có khả năng đạt được tiến bộ nhanh chóng trong 30 ngày tới.

Ông Stoltenberg cũng đề nghị NATO nhanh chóng phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển một khi hai nước này gửi đơn.

Ông Zelensky nói Nga đang 'ở ngõ cụt'

Ngày 15-5, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky khẳng định quân đội Nga đã "đi vào ngõ cụt" trong cuộc xung đột với Ukraine, theo Al Jazeera.

Bài phát biểu của ông được đưa ra sau khi Ukraine cho biết họ đã ngăn chặn các cuộc oanh tạc của Nga ở phía đông và tình báo Anh nhận định chiến dịch quân sự của Moscow đã chậm lại đáng kể so với kế hoạch.

Ông Zelensky nói rằng “chắc chắn sẽ đến lúc người dân Ukraine có thể hoàn toàn buộc Nga phải chấp nhận thực tế”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.