Nữ bệnh nhân ở quận Gò Vấp tử vong trước khi xác định mắc COVID-19

Trưa 8-6, Sở Y tế TP.HCM báo cáo có một trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong.

Trường hợp này là nữ, 57 tuổi, có diễn tiến lâm sàng nặng nhanh, đã có một lần ngưng tim tại Bệnh viện (BV) quận Gò Vấp trên nền có bệnh lý tiểu đường và cao huyết áp.

Theo BV quận Gò Vấp, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi mắc COVID-19 và tử vong trên đường chuyển viện từ BV quận Gò Vấp đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Nữ bệnh nhân ở quận Gò Vấp tử vong trước khi xác định mắc COVID-19 ảnh 1

Quận Gò Vấp được phun khử khuẩn mới đây và đang thực hiện Chỉ thị 16 do có nhiều ca mắc COVID-19 liên quan ổ dich hội thánh truyền giáo Phục hưng. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bệnh nhân sống ở phường 15, quận Gò Vấp. Theo kết quả điều tra ban đầu, trước khi nhập viện bệnh nhân khởi phát ho, sốt nhưng tự mua thuốc điều trị ở nhà.

Bệnh nhân nhập viện vào ngày 7-6 và được đưa vào đơn vị cách ly cấp cứu trong tình trạng viêm suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng. Lúc này, BV quận Gò Vấp đã nhanh chóng kết nối điện thoại hội chẩn với BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản nhưng diễn biến ngày một nặng nên được chuyển qua BV Bệnh viện nhiệt đới TP.HCM khoảng 18 giờ cùng ngày. Tuy nhiên bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện.

Kết quả xét nghiệm PCR sau khi bệnh nhân tử vong là dương tính với SARS-CoV-2. Người chồng đưa bệnh nhân đi thăm khám và chuyển cấp cứu cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, tính đến sáng 8-6, khoa Hồi sức người lớn của BV có 3 bệnh nhân COVID-19 đang được chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), 9 bệnh nhân đang được thở máy xâm nhập, 2 bệnh nhân đang được lọc máu liên tục và 3 bệnh nhân đang thở máy tần số cao không xâm lấn (HFNC).

Trong đó, 3 trường hợp phải chạy ECMO có tiên lượng rất nặng, trường hợp có tín hiệu khả quan hơn cả là bệnh nhân chuyển từ An Giang lên.

Một trong 9 bệnh nhân thở máy diễn biến xấu hơn có chỉ định ECMO đã được BV Bệnh nhiệt đới hội chẩn và chuyển BV Chợ Rẫy để hỗ trợ chạy ECMO. Nguyên nhân là do BV Bệnh nhiệt đới đã huy động hết hệ thống ECMO sẵn có của các BV thành phố.

Trưa cùng ngày, Việt Nam cũng ghi nhận ca bệnh thứ 54 tử vong liên quan đến COVID-19 ở Hưng Yên, có tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan điều trị nhiều đợt.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.